Khi số lượng kangarooo nhiều gấp đôi dân số Australia, chính phủ nước này đề nghị người dân tích cực dùng loài chuột túi này làm thức ăn.

Được mệnh danh là ‘xứ sở chuột túi’, số lượng kangaroo tại Úc đã tăng chóng mặt trong vài năm qua. Năm 2010, nước này có khoảng 27 triệu con, đến năm ngoái con số này đã ở mức 45 triệu con.

Theo BBC, nguyên nhân khiến lượng chuột túi ‘nở rộ’ bắt nguồn từ lượng mưa lớn ở Australia trong khoảng 10 năm. Cây cối phát triển mạnh nhờ lượng mưa dồi dào, tạo môi trường thuận lợi với nhiều thức ăn cho loài kangaroo tăng đến gấp đôi dân số của đất nước.

Khi lượng chuột túi quá nhiều, hệ sinh thái sẽ bị ảnh hưởng nặng nề vì loài vật này có thể ăn sạch cây cối, khiến các loài chim và động vật khác không còn thức ăn và nơi cư trú, theo ABC. Cỏ trên mặt đất cũng bị chuột túi ăn gần như sạch sẽ và khiến nhiều vùng bị xói mòn, có thể bị sa mạc hóa.

Các nhà khoa học đánh giá dinh dưỡng từ thịt chuột túi không thua kém thịt bò, thậm chí còn chứa ít chất béo hơn.

Tuy nhiên, việc ăn thịt kangaroo vẫn đang là chủ đề gây tranh cãi trong dư luận ở Úc. Nhu cầu sử dụng loại thịt này còn rất thấp, thông thường chỉ một số khách du lịch hiếu kỳ mới dùng thử món chuột túi.

Australia từng gặp phải một số tình huống tương tự khi số lượng một loài vượt quá mức kiểm soát. Năm 1930, số lượng cóc mía tăng quá nhanh gây ảnh hưởng hệ sinh thái. Ban đầu, nông dân đưa loài lưỡng cư có nguồn gốc Bắc Mỹ này về Úc để chúng giúp ăn côn trùng gây hại cho mía.

Thanh Hà

Xem thêm:

Từ Khóa: