Chính phủ liên bang Australia đột ngột rút lại hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc trước khả năng thỏa thuận này không được Thượng viện thông qua.

Theo kế hoạch, cuộc bỏ phiếu phê chuẩn hiệp ước này sẽ diễn ra vào hôm nay (28/3), hai ngày sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kết thúc chuyến thăm Australia.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của Thủ tướng Malcolm Turnbull nói rằng cuộc bỏ phiếu đã bị huỷ bỏ, sau khi các nhà chính trị đối lập kiểm soát thượng viện nói rõ rằng họ sẽ không ủng hộ hiệp ước, theo Reuters.

Hãng tin ABC của Úc cho biết thỏa thuận này đã làm dấy lên mối lo ngại rộng rãi trong Quốc hội, với các nghị sĩ của cả hai phe chính trị lập luận rằng Australia không nên dẫn độ người về Trung Quốc vì những tai tiếng nhân quyền của nước này.

Thượng viện Úc gần như chắc chắn sẽ bác bỏ hiệp ước dẫn độ sau khi Đảng Lao động quyết định ủng hộ một dự luật của Thượng nghị sỹ Cory Bernardi nhằm ngăn chặn thỏa thuận với Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Úc Julie Bishop cho biết Chính phủ đã ra quyết định tạm hoãn hiệp ước vì không có số phiếu để ngăn chặn dự luật của Thượng nghị sĩ Bernardi.

Bà Bishop nói: “Tôi nghĩ tốt hơn hết là chúng ta nên hủy bỏ văn kiện và thảo luận thêm … đó là điều có trách nhiệm cần phải làm.”

Bà cho biết: “Chúng tôi lệ thuộc vào sự ủng hộ của Đảng Lao động, vì chúng tôi không chiếm đa số trong Thượng viện mà chúng tôi không thể tự mình thông qua được việc này… vì vậy chúng tôi sẽ họp lại và tiếp tục thảo luận với Đảng Lao động”.

Bộ trưởng Ngoại giao của đảng đối lập Penny Wong khẳng định rằng quyết định của Đảng Lao Động không nhắm vào Trung Quốc, theo ABC.

“Chúng tôi đánh giá cao rằng chính phủ Trung Quốc rất rõ ràng về mong muốn hiệp định này được thông qua ở giai đoạn này”, Thượng nghị sĩ Wong nói.

“Nhưng việc dẫn độ cần được xem xét đúng mức. Điều không chỉ liên quan đến hiệp ước dẫn độ với Trung Quốc, mà còn liên quan đến một số hiệp định khác đã được thảo luận trong khuôn khổ báo cáo của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.”

Mai Lan

Xem thêm: