Ngày 28/5, Nga không đồng ý yêu cầu của chính phủ Australia về việc đòi Moscow nhận trách nhiệm và trả tiền bồi thường cho gia đình các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17 rơi năm 2014.

Đại sứ Nga tại Australia Grigory Logvinov cho biết: “Chính quyền Australia, đại diện là Thủ tướng Malcolm Turnbull và Ngoại trưởng Julie Bishop, ủng hộ kết luận của Nhóm điều tra quốc tế (JIT). Hơn nữa, nước này còn yêu cầu Nga xin lỗi và bồi thường cho các nạn nhân trong vụ rơi máy bay MH17”, theo ABC.

Australia đòi bồi Nga thường cho nạn nhân vụ rơi máy bay MH17, Moscow phản đối
Đại sứ Nga tại Australia Grigory Logvinov. (Ảnh: ABC)

Ông Logvinov nói rằng mọi đề xuất của Nga trong việc muốn được tham gia vào cuộc điều tra chung với các nước về vụ máy bay MH17 đều không được chấp thuận. Tuy nhiên, Nga sẽ tiếp tục đóng góp vào việc tìm ra nguyên nhân thật sự, để đưa thủ phạm ra trước pháp luật.

Trước đó, nhóm Điều tra chung (JIT), bao gồm các chuyên gia từ Hà Lan, Australia, Bỉ, Ukraina và Malaysia, hôm 24/5 đã công bố kết luận Lữ đoàn tên lửa phòng không số 53 của Nga đã phóng tên lửa Buk bắn hạ máy bay MH17 trên bầu trời Ukraina.

Hà Lan và Australia cáo buộc Nga có liên quan tới vụ bắn rơi máy bay MH17 và yêu cầu Moscow phải chịu trách nhiệm. Hà Lan cảnh báo có thể sẽ đưa vụ việc này ra tòa án quốc tế trong thời gian tới, trong khi Australia đòi Nga phải trả tiền bồi thường cho người thân của 38 nạn nhân người Australia trong vụ việc này.

Australia đòi bồi Nga thường cho nạn nhân vụ rơi máy bay MH17, Moscow phản đối
Nga phủ nhận mọi kết quả điều tra của JIT. (Ảnh: Reuters)

Máy bay Boeing 777 mang số hiệu chuyến bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ở miền đông Ukraina vào ngày 17/7/2014 khi đang trong hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) tới Kuala Lumpur (Malaysia).

Vụ việc khiến toàn bộ 283 hành khách và 15 thành viên phi hành đoàn từ 10 quốc gia khác nhau thiệt mạng.

An Yên

Từ Khóa: