Thủ tướng Australia sáng nay (1/5) đưa ra một “thông điệp mạnh mẽ” tới Triều Tiên nhân một sự kiện tưởng niệm Thế chiến thứ II.

“Hôm nay Úc và Hoa Kỳ tiếp tục làm việc với các đồng minh để giải quyết các mối đe dọa an ninh mới trên toàn thế giới”, Thủ tướng Malcolm Turnbull phát biểu tại thành phố Townsville, nơi người Úc và người Mỹ đang tụ tập để tưởng nhớ trận chiến Coral Sea vào năm 1942 ở vùng biển cách đó 800 km, theo hãng tin AP.

Trong trận chiến này, các tàu sân bay của Hoa Kỳ với sự hỗ trợ của các tàu tuần tra Úc hỗ trợ đã ngăn chặn cuộc tấn công xâm lược của hải quân Nhật Bản vào thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea, một quốc đảo ở phía bắc nước Úc.

“Chúng tôi đang gửi một thông điệp mạnh mẽ đến Triều Tiên rằng chúng tôi sẽ không chấp nhận những mối đe dọa liều lĩnh, nguy hiểm đối với nền hòa bình và ổn định trong khu vực và chúng tôi đoàn kết trong nỗ lực đánh bại những kẻ khủng bố ở Trung Đông và Afghanistan”.

Thủ tướng Turnbull sẽ tham dự một bữa tiệc kỷ niệm trận chiến Coral Sea vào ngày 4/5 tại New York, nơi ông có dịp gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên. Một nguồn tin từ chính phủ cho biết Triều Tiên sẽ là một chủ đề chính trong chương trình nghị sự giữa ông Trump và ông Turnbull, theo Australian Financial Review.

Bình Nhưỡng gần đây đe dọa sẽ tấn công Úc bằng vũ khí hạt nhân nếu Canberra vẫn tiếp tục “mù quáng và sốt sắng phục tùng phe Mỹ”.

Thu Phương

Xem thêm: