Ngày 15/10, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, Australia đang xem xét việc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Văn phòng Thủ tướng Israel tuyên bố, ông Benjamin Netanyahu đã điện cho Thủ tướng Australia Scott Morrison vào ngày 15/10. Theo đó, ông Morrison cho biết “đang xem xét chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và di chuyển Đại sứ quán tới đây”.

AFP dẫn lời Thủ tướng Australia phát biểu trong cuộc họp báo ngày 15/10 cho hay: “Chúng tôi cam kết ủng hộ giải pháp hai nhà nước, song giải pháp này không đem lại nhiều tiến triển. Chúng ta không thể để các hành động lặp lại và chờ đợi một kết quả khác biệt. Tôi rất cởi mở và kiến nghị công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Australia đến thành phố này”.

australia can nhac cong nhan jerusalem la thu do cua israel
Thủ tướng Australia Scott Morrison. (Ảnh: Guardian)

Theo tờ Sydney Morning Herald, việc thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sẽ là điều mà ông Morrior “thảo luận nhiều với các thành viên trong Nội các vào thời gian sắp tới”.

Thủ tướng Morrison cho biết, chính phủ Australia sẽ xem xét trước khi ra quyết định cuối cùng về việc chuyển Đại sứ quán nước này tới Jerusalem.

Trước đó, tháng 12/2017, Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chính thức khai trương Đại sứ quán tại thành phố này hôm 14/5/2018.

Bạch Dương (Tổng hợp)