Trước những căng thẳng tại Biển Đông, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ ký một thỏa thuận nhằm giảm thiểu nguy cơ đối đầu vũ trang trong khu vực, Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định vào hôm qua.

Vào tháng 8, Bắc Kinh và ASEAN đã thống nhất sẽ áp dụng một cơ chế để xử lý các cuộc chạm trán ngoài ý muốn và các tình huống khẩn cấp trong khu vực. Các bên nhất trí tiến hành các giao thức truyền thông và tạo ra một đường dây nóng cho các lãnh đạo hàng đầu trong ngành hải quân có thể liên lạc với nhau.

Bà Helen de la Vega, Trợ lý Ngoại trưởng Bộ Ngoại giao Philippines, cho biết thỏa thuận sẽ được ký kết tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN tại Lào vào tuần tới, theo tin sớm nay từ Sputnik News. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Vega nhấn mạnh rằng Quy tắc Ứng xử khi Chạm trán bất ngờ trên biển (The Code for Unplanned Encounters at Sea – CUES) là thỏa thuận đầu tiên của loại hình này.

Đó là một cách làm giảm căng thẳng leo thang ở Biển Đông“, bà phát biểu với các phóng viên.

Theo Sputnik News, một chỉ huy cấp cao của Philippines Hải quân khẳng định: “Điều này rất quan trọng bởi vì chúng ta có thể tránh được những tai nạn có khả năng dẫn đến một cuộc đối đầu lớn nếu lực lượng hải quân và canh gác bờ biển của chúng ta giao tiếp với nhau” ông nói. Ông cũng nói thêm rằng trong quá khứ đã có những tình huống mà tàu Trung Quốc từ chối giao tiếp với tàu Hải quân Philippines khi phía Philippines đề nghị liên lạc.

Biển Đông là khu vực có các tuyến đường thương mại quan trọng và giàu trữ lượng dầu mỏ, khí đốt. Các tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Brunei và Malaysia.

Căng thẳng trên các vùng lãnh thổ tranh chấp đã trở nên trầm trọng hơn sau khi Philippines kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài Thường trực tại Hague vào năm 2013. Phán quyết của Tòa án này vào ngày 12/7 đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Dù vậy, Bắc Kinh đã phủ nhận tính hợp pháp của Tòa án.

Ngày 23/8 Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có động thái xoa dịu tình hình với tuyên bố rằng ông sẽ không đưa vấn đề Biển Đông tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN. Động thái này đã được Bắc Kinh ủng hộ mạnh mẽ.

Phán quyết Hague đã khiến Trung Quốc trở nên bị cô lập về vấn đề Biển Đông. Nước này đã quyết định tham gia hỗ trợ Nga trong cuộc xung đột Syria, đổi lại Nga sẽ tập trận với Trung Quốc từ ngày 12-19/9, một động thái được cho là ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ngược lại, một số quốc gia khác không trực tiếp liên quan đến cuộc tranh chấp lại không chấp nhận điều này, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Các nước này cũng tham gia vào Hội nghị Thượng đỉnh tại Lào và nhiều khả năng sẽ yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết Hague.

Mai Lan