Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á và thủ tướng Australia hôm nay (18/3) đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa Biển Đông, đồng thời bày tỏ quan ngại về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Tại hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Australia, được tổ chức ở Sydney, đã đưa ra một tuyên bố chung, kêu gọi phi quân sự hóa Biển Đông, khu vực mà Trung Quốc ngày càng có những hành động quyết liệt.

Canberra và ASEAN khẳng định lại “tầm quan trọng của việc duy trì và phát huy hòa bình, ổn định, an toàn hàng hải và an ninh hàng hải, tự do hàng hải và hàng không trong khu vực”.

“Chúng tôi nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phi quân sự hoá và nhu cầu tăng cường sự tin tưởng lẫn nhau, tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động và tránh những hành động có thể làm phức tạp tình hình”.

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết: “Chúng tôi sẽ giữ vững cam kết của chúng tôi đối với trật tự dựa trên luật lệ và luật pháp quốc tế trong khu vực, bao gồm cả Biển Đông”.

Hội nghị cũng lên tiếng ủng hộ việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố chung của hội nghị cho biết: “Chúng tôi nhắc lại sự ủng hộ của chúng tôi đối với việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên bán đảo Triều Tiên, cũng như các sáng kiến ​​thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ để ứng phó với mối đe dọa ngày càng tăng của chủ nghĩa cực đoan và bạo lực. Họ gây sức ép với Myanmar.

Bản thông cáo ghi nhận một quyết tâm “bảo vệ nhân quyền của nhân dân chúng ta”, nhưng không lên án cách đối xử của Myanmar đối với người Rohingya.

Gần 6.000 người Rohingya đã bỏ trốn khỏi Myanmar sang Bangladesh vì các nhà cầm quyền đã tiến hành một cuộc đàn áp tàn bạo cách đây sáu tháng, một hoạt động mà LHQ gọi là “thanh trừng sắc tộc”.

An Tuệ