Trung Quốc hôm thứ Sáu (22/6) cho biết Hội nghị các quan chức cấp cao lần thứ 15 giữa Asean và Bắc Kinh nhằm thảo luận việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) sẽ được tổ chức vào ngày 27/6 tại tỉnh Hồ Nam.

Theo Business Standard, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Kong Xuanyou, và các nhà ngoại giao cấp cao của các nước Asean sẽ tham dự cuộc họp. Trước đó sẽ là cuộc họp của các nhóm công tác về việc thực thi DOC lần thứ 24.

Ông Cảnh nói Asean và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận các vấn đề bao gồm việc thực hiện DOC, hợp tác hàng hải và đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Tất cả các bên sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy đối thoại và hợp tác, phấn đấu đạt được nhiều kết quả và tiến bộ hơn, tạo điều kiện thuận lợi để đạt được tiếng nói chung, Ông Cảnh cho biết thêm.

DOC được ký kết vào năm 2002 giữa Asean và Trung Quốc nhằm vạch ra các nguyên tắc cơ bản trong việc quản lý các tranh chấp trên Biển Đông. Tham vấn về COC đã được các bên đưa ra năm 2013, nhưng từ đó cho tới nay Asean và Trung Quốc vẫn chưa đạt được nhiều tiến bộ trong đàm phán COC.

Trong suốt thời gian qua, Trung Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự trên Biển Đông bất chấp các chỉ trích gay gắt từ Mỹ và các nước Châu Âu. Các lực lượng vũ trang Trung Quốc liên tục quấy nhiễu, thậm chí đánh đập ngư dân của các nước có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông. Vì thế COC dường như là một câu chuyện dài kỳ chưa có hồi kết.

Trí Dũng