Một số thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm thứ Tư (31/7) bày tỏ lo ngại về tình hình căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, trong một lời chỉ trích ẩn ý đối với các vụ bắn tên lửa gần đây của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp, theo Kyodo News.

Một thông cáo chung được ban hành sau cuộc họp của ASEAN ở Bangkok, Thái Lan, cho biết: “Một số bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại về hoạt động cải tạo đất đai, các hoạt động và sự cố nghiêm trọng trong khu vực, đã làm xói mòn uy tín và niềm tin, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”.

Bản tuyên bố của các bộ trưởng thuộc 10 quốc gia cho biết: “Chúng tôi tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường tín nhiệm và niềm tin lẫn nhau, tự kiềm chế trong việc tiến hành các hoạt động và tránh các hành động có thể làm phức tạp thêm tình hình, đồng thời theo đuổi hướng giải quyết tranh chấp một cách hòa bình theo luật pháp quốc tế”.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN họp bàn ngày 31/7/2019 (Ảnh: Kyodo)

Các bộ trưởng cũng hoan nghênh tiến trình đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc nhằm đưa ra một bộ quy tắc ứng xử giữa các bên có tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Các nhà lãnh đạo hy vọng các nước sẽ đạt được bộ quy tắc này vào năm 2021.

Trung Quốc có xung đột về chủ quyền lãnh thổ với bốn thành viên ASEAN gồm Việt Nam, Brunei, Malaysia, Philippines; chưa kể Đài Loan cũng tuyên bố một phần chủ quyền ở Biển Đông, nơi có những tuyến đường thủy chiến lược mà hơn một phần ba giá trị thương mại toàn cầu đi qua.

Các bộ trưởng ngoại giao ASEAN sẽ gặp các bộ trưởng ngoại giao của các đối tác khác, bao gồm Nhật Bản và Hoa Kỳ, vào thứ Năm (1/8), sau đó sẽ tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN gồm 27 thành viên, một cuộc họp tập trung vào các vấn đề an ninh, được tổ chức vào thứ Sáu (2/8).

videoinfo__video3.dkn.tv||33031a262__

Ad will display in 09 seconds

Cũng hôm thứ Tư, Philippines đã đệ trình một văn bản ngoại giao bày tỏ sự phản đối việc các tàu thuyền Trung Quốc tràn qua lãnh thổ do Philippines chiếm đóng ở Biển Đông, theo Benar News.

Các quan chức quốc phòng Philippines đã xác nhận rằng 113 tàu Trung Quốc hôm 24 và 25/7 được phát hiện gần đảo Thị Tứ, nơi mà Philippines gọi là Pag-asa, theo Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin tuyên bố qua Twitter.