Lập trường của ASEAN như thế nào sau khi Triều Tiên gửi thư nhờ giúp đỡ chống Mỹ?

Tổng thư ký ASEAN, ông Lê Lương Minh, hôm 28/4 cho biết lập trường của Hiệp hội các nước Đông Nam Á về căng thẳng bán đảo Triều Tiên là “rất rõ ràng và nhất quán”. Cụ thể, ASEAN: kêu gọi xuống thang đối đầu, phi hạt nhân hoá và nối lại đàm phán 6 bên, theo báo Channel News Asia.

Đàm phán 6 bên bao gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga. Đàm phán này đã bị đình chỉ từ năm 2008 sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa.

Ông Lê Lương Minh nói thêm vấn đề Triều Tiên chắc chắn sẽ được thảo luận trong Hội nghị thượng đỉnh ASEAN vào ngày 28/4.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên gửi thư đến tổng thư ký ASEAN để kêu gọi sự ủng hộ từ các nước thành viên nhằm chống lại Mỹ, qua đó ngăn chặn một cuộc xung đột hạt nhân.

Trong thư gửi tổng thư ký ASEAN, Bộ trưởng Ri Yong Ho cảnh báo tình hình trên bán đảo Triều Tiên “sát bờ vực chiến tranh” vì những hành động từ phía Mỹ, theo AFP.

Bộ trưởng Ri hối thúc tổng thư ký ASEAN thông báo với bộ trưởng Ngoại giao 10 nước thành viên của tổ chức này về “tình hình nghiêm trọng trên bán đảo và chuyển cho họ một đề xuất hợp lý”.

Một nhà ngoại giao từ một nước thành viên ASEAN nói việc gửi thư là “vô cùng bất thường”. Theo ông, đây là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tìm kiếm sự ủng hộ từ ASEAN trong vấn đề này.

Thanh Long

Xem thêm:

Từ Khóa: