Các nguồn thạo tin cho biết, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hôm thứ Sáu (ngày 15/10) đã đồng ý không mời nhà lãnh đạo quân sự của Myanmar họp Hội nghị Thượng đỉnh trong tháng này.

Các ngoại trưởng ASEAN đã đưa ra quyết định tại một cuộc họp đặc biệt nhằm giải quyết việc quân đội Myanmar không tuân theo tiến trình hòa bình mà nước này đã đồng ý với ASEAN cách đây 5 tháng sau cuộc đảo chính vào ngày 1/2.

Năm nguồn tin am hiểu về cuộc họp cho biết thống tướng Myanmar Min Aung Hlaing sẽ không được mời tham dự Hội nghị Thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo dự kiến diễn ra vào ngày 26-28 tháng 10 và một nhân vật phi chính trị ở Myanmar sẽ được yêu cầu tham dự thay thế.

Hai nguồn tin nói với Reuters rằng các bộ trưởng ASEAN nhất trí rằng nếu quân đội không chấp nhận thỏa thuận đó, ghế của Myanmar tại bàn Hội nghị Thượng đỉnh sẽ bị bỏ trống.

ASEAN không đưa ra thông báo chính thức về những gì đã được giải quyết tại cuộc họp và chủ tọa Brunei sẽ đưa ra một tuyên bố vào thứ Bảy.

Reuters bình luận, việc không mời Thống tướng Myanmar họp Thượng đỉnh là chưa từng có trong lịch sử gần đây của ASEAN, một nhóm nổi tiếng với chính sách không can thiệp sâu vào các nước thành viên và không khuyến khích các biện pháp trừng phạt và các biện pháp khác nhằm cô lập Myanmar.

Quốc tế đã gây áp lực lên ASEAN để khối này có lập trường cứng rắn hơn về việc Myanmar không thực hiện các bước đã thỏa thuận để chấm dứt bạo lực, cho phép tiếp cận nhân đạo và bắt đầu đối thoại với các đối thủ.

Hôm thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi ủng hộ lập trường cứng rắn hơn nữa đối với chính quyền quân sự Myanmar.

Hoa Kỳ, Úc, Canada, Hàn Quốc, Anh và Liên minh châu Âu, cùng với những nước khác, đã đưa ra một tuyên bố chung vào thứ Sáu bày tỏ quan ngại về “tình hình thảm khốc” ở Myanmar trong khi ủng hộ nỗ lực hòa giải của ASEAN.