Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á dự kiến sẽ bày tỏ mối quan ngại về hoạt động xây dựng đảo quy mô lớn của Trung Quốc tại Biển Đông trong cuộc họp 2 ngày của họ tại Singapore, Nikkei cho biết thông tin từ một dự thảo ban đầu của báo cáo hội nghị.

“Chúng tôi đã thảo luận các vấn đề liên quan đến Biển Đông và ghi nhận những mối quan ngại của một số lãnh đạo về việc cải tạo đất đai và các hoạt động trong khu vực, những điều này làm xói mòn niềm tin và sự tin tưởng, gia tăng căng thẳng và có thể làm suy yếu hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực”, bản dự thảo tuyên bố.

Các nhà lãnh đạo của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) sẽ gặp nhau trong hai ngày thứ Sáu (27/4) và thứ Bảy (28/4) tại Singapore, quốc gia giữ chức chủ tịch ASEAN năm nay.

Bản tuyên bố dự thảo vẫn có thể thay đổi sau khi được tư vấn hoặc nếu các đồng minh của Trung Quốc trong khối, chẳng hạn như Campuchia, phản đối từ ngữ của văn bản này, theo Nikkei. Các từ ngữ hiện tại của bản tuyên bố có thể khiến Trung Quốc tức giận, vì trước đó Bắc Kinh đã nhấn mạnh rằng chủ đề tranh chấp hàng hải không có chỗ đứng trong một hội nghị thượng đỉnh đa phương như ASEAN.

Dưới sự chủ trì của Philippines năm ngoái, ASEAN đã không phản ánh những mối quan ngại về hoạt động xây dựng của Trung Quốc ở Biển Đông trong bản tuyên bố của hội nghị thượng đỉnh tháng 11. Theo Nikkei, đây là bản tuyên bố mềm yếu nhất về tranh chấp Biển Đông trong những năm qua.

Sau khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte nhanh chóng chuyển hướng hợp tác từ đồng minh truyền thống Hoa Kỳ sang Trung Quốc, quốc gia hứa hẹn chi hàng tỉ đô la để giúp Philippines xây dựng cơ sở hạ tầng của quốc gia. Hiện Manila cũng đang tiến hành thăm dò dầu khí chung với Bắc Kinh ở Biển Đông.

Thu Phương