Các nước Đông Nam Á đã bổ sung việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông vào dự thảo mới nhất của tuyên bố chung tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017, một diễn biến có thể khiến Bắc Kinh thất vọng.

Hội nghị thượng đỉnh ASEAN 2017 được tổ chức tại thủ đô Manila của Philippines từ ngày 26-29/4. Một bản dự thảo tuyên bố chung của hội nghị được nhìn thấy hôm 26/4 đã không đề cập đến hoạt động “cải tạo đất và quân sự hóa” của Trung Quốc trên Biển Đông.

Tuy nhiên, chi tiết này đã được bổ sung vào dự thảo mới nhất và dự kiến sẽ được công bố hôm nay (29/4), theo Reuters.

Trước đó, các đại diện từ Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila đã tìm cách gây ảnh hưởng đến nội dung của bản tuyên bố bằng cách vận động các quan chức Philippines, hai nguồn ngoại giao của ASEAN nói với Reuters.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nhấn mạnh hôm 27/4 rằng chương trình nghị sự không bao gồm phán quyết về Biển Đông trong đó tòa án quốc tế bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông. Một số đại biểu tham dự hội nghị đã bày tỏ sự thất vọng về điều này.

“Tổng thống của các ông đã định hình trước kết quả của [Hội nghị thượng đỉnh] ASEAN”, một nguồn tin nói với ABS-CBN của Philippines về bình luận của một đại biểu từ một quốc gia thành viên ASEAN.

Reuters cho biết những đề cập của ASEAN đến Biển Đông thường tránh nhắc đến Trung Quốc. Hãng tin này bình luận Bắc Kinh cực kỳ nhạy cảm với bất cứ điều gì được coi như một lời nhắc nhở đến hoạt động xây dựng và lắp đặt vũ khí lên các hòn đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Phiên bản cuối cùng của tuyên bố chung vẫn chưa được thống nhất, nhưng những thay đổi cho đến nay cho thấy ASEAN đang chống lại các động thái của Trung Quốc nhằm loại bỏ hoạt động gây tranh cãi Bắc Kinh ra khỏi chương trình nghị sự chính thức của ASEAN, theo Reuters.

Mai Lan

Xem thêm:

Tổng thống Trump có lên án cuộc tàn sát tại Trung Quốc?