ASEAN tuyên bố sẽ tập trận hải quân chung với Hoa Kỳ vào năm 2019, diễn ra sau cuộc tập trận của các nước Đông Nam Á với Trung Quốc vào tuần tới. 

Thông báo được đưa ra sau khi ASEAN chuẩn bị cho cuộc trận chung với Trung Quốc diễn ra tuần tới. Khi căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngấm vào các lĩnh vực quốc phòng và an ninh, các bộ trưởng quốc phòng ASEAN đang lựa chọn duy trì sự cân bằng giữa 2 cường quốc, theo Nikkei. 

Tập trận chung với Mỹ sẽ bắt đầu từ năm 2019, ASEAN cho biết trong một tuyên bố đã ký kết hôm thứ Sáu (19/10). Chi tiết tập trận vẫn chưa cụ thể. Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, chủ trì Hội nghị Bộ trưởng ASEAN đã không tiết lộ liệu cuộc tập trận có tổ chức tại khu vực tranh chấp Biển Đông hay không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh cam kết của mình đối với ASEAN trong cuộc họp với các Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN tại Singapore ngày 19/10. (Ảnh: Ministry of Defense, Singapore/ Nikkei)

Cuộc tập trận trực tiếp đầu tiên giữa ASEAN với Trung Quốc, tập trung tiến hành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ, sẽ được tổ chức vào tuần tới tại Trạm Giang (Zhanjiang), Quảng Đông.

“Trung Quốc đã đề nghị tập trận hàng hải với ASEAN và chúng tôi quyết định thực hiện. Mỹ cũng đề nghị, và chúng tôi cũng thực hiện điều đó”, ông Ng Eng Hen trả lời các phóng viên. “Chúng tôi cũng sẵn sàng cho những cuộc tập trận khác. Tất cả các bài tập trận mà ASEAN thực hiện với các đối tác đều là lợi thế”.

Nikkei nhận định: Ý kiến của Bộ trưởng Quốc phòng Singapore phản ánh hiện trạng ASEAN đang cố gắng cân bằng với cả Trung Quốc và Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai quốc gia. Cả hai cường quốc đều là đối tác kinh tế và an ninh trọng yếu đối với các nước ASEAN.

Mối quan hệ song phương đã trở nên tồi tệ hơn giữa Trung Quốc và Mỹ do thuế nhập khẩu “trả đũa” mà họ đã áp vào các sản phẩm của 2 bên, dẫn tới một vụ va chạm giáp sát giữa tàu chiến Mỹ và Trung tại Biển Đông hồi tháng 9.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã có chuyến thăm Việt Nam lần thứ 2 trong năm. (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi muốn có một mối quan hệ xây dựng giữa Mỹ và Trung Quốc. Chúng tôi không muốn những căng thẳng”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis nhấn mạnh với các bộ trưởng ASEAN tại một cuộc họp không chính thức vào bữa trưa hôm thứ Sáu. 

Ông Randall Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ về vấn đề châu Á Thái Bình Dương, đã tham dự cuộc họp, nói rằng vấn đề Biển Đông là “một khu vực mà chúng tôi sẽ tiếp tục có sự khác biệt và tiếp tục nói về chúng”.

Triệu Hằng