Armenia đòi quyền xét xử một binh sĩ Nga phục vụ quân ngũ trước tuổi, bị nghi ngờ là thủ phạm trong vụ giết sáu người dân địa phương ở thành phố Gyurme. Trước đó các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, vụ việc sẽ được xem xét bởi phía Nga, đã tạo ra một sự phẫn nộ trong công chúng ở Armenia.

Vào hôm thứ tư hàng nghìn người đã ra đường biểu tình phản đổi cơ sở quân sự Nga ở Gyurme, nơi người tình nghi trong vụ việc đang phục vụ. Trong quá trình diễu hành, họ đã phá vỡ các hàng rào phong tỏa của cảnh sát.

Cùng thời điểm, ở Yerevan đã tiến hành thắp nến tưởng niệm cho các nạn nhân. Người dân cũng yêu cầu chính quyền có hành động quyết định hơn.

 [Boris Navasardyan, chủ tịch câu lạc bộ báo chí Yerevan]:

“Rõ ràng là chính quyền phải yêu cầu chuyển giao (Permiakov) cho các cơ quan thực thi pháp luật Armenia, và quân đội Nga phải phục tùng. Nếu điều này không xảy ra, thì điều này sẽ là một tác động tiêu cực thực sự đến mối quan hệ Nga-Armenia, đến sự ổn định chính trị nội bộ của chúng tôi”.

Theo các thông tin báo cáo, binh sĩ 19 tuổi Valery Permiakov đã thú nhận phạm tội giết người. Vào hôm thứ hai cậu đã tự động rời khỏi căn cứ quân sự với súng và sau đó đã bắn sáu thành viên trong một gia đình Avestisyan. Trong số đó có một bé gái nhỏ. Một bé trai khác cũng bị thương và hiện tại đang nằm tại bệnh viện. Động cơ phạm tội vẫn chưa được làm rõ. Kẻ tình nghi bị bắt giữ trong khi đang cố gắng vượt qua biên giới Armenia – Thổ Nhĩ Kỳ.

Cùng lúc, vào tối thứ tư, Viện trưởng viện Công tố Armenia Gevorg Kostanyan đã tuyên bố rằng, kẻ phạm tội phải chịu trách nhiệm hình sự ở Armenia, và công chúng sẽ có cơ hội được theo dõi quá trình. Đây là tuyên bố của ông trước một cuộc họp với tổng thống.

Theo epochtimes.ru