Ngày 5/12, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad – quan chức đầu tiên trong chính phủ quốc gia Nam Mỹ đã chính thức thừa nhận thủy thủ đoàn 44 người trên tàu ngầm ARA San Juan, mất tích từ ngày 15/11 trên biển Nam Đại Tây Dương, đã hy sinh.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Todo Noticias, Bộ trưởng Aguad nhấn mạnh sau 20 ngày và trong điều kiện khắc nghiệt tại vùng biển nơi tàu ngầm mất tích, “con người không thể tồn tại”.

Trước đó, ngày 30/11, đại diện Hải quân Argentina tuyên bố ngừng công tác cứu nạn, cứu hộ thủy thủ và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm xác con tàu. Thông báo này của Hải quân đã khiến thân nhân các thủy thủ nổi giận và yêu cầu chính phủ tiếp tục công tác cứu nạn.

Ông Aguad cho biết các nhà chức trách tình nghi đã có tham nhũng trong công tác bảo dưỡng tàu trong giai đoạn 2007-2014.

Thân nhân gia đình các thủy thủ đau buồn khi không có thông tin gì về họ. (Ảnh: AP)

Clarin, tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất Argentina, trước đó đưa tin Tổng thống Mauricio Macri đang xem xét đưa ra một thông cáo của chính phủ về chiếc tàu ngầm xấu số, bao gồm việc tuyên bố quốc tang 3 ngày.

Tuy nhiên, trước phản ứng dữ dội của các thân nhân thủy thủ tàu ARA San Juan, chính phủ Argentina đang cân nhắc thời điểm đưa ra thông báo. Hiện nay, bất chấp mọi nỗ lực tìm kiếm, người ta vẫn chưa tìm ra tung tích của ARA San Juan.

ARA San Juan là chiếc mới nhất trong 3 tàu ngầm mà Hải quân Argentina sở hữu từ năm 1985 và đã được nâng cấp ít năm trước. Con tàu này rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km.

Thu Uyên