Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad tuyên bố treo thưởng 4 triệu đô-la cho công ty nào tìm thấy tàu ngầm ARA San Juan mất tích không dấu vết trên biển Đại Tây Dương từ hôm 13/11/2017.

Thông tin trên được Bộ trưởng Aguad đưa ra với báo giới sau buổi gặp mặt giữa Tổng thống Mauricio Macri với thân nhân các thủy thủ ở thủ đô Buenos Aires. Ông cũng cho biết một vài gia đình tin rằng các thủy thủ ARA San Juan vẫn còn sống, tuy nhiên ông này tuyên bố Chính phủ Argentina nhận định không tồn tại điều kiện để những người này còn sống sót.

Bộ trưởng Aguad nhấn mạnh tại buổi gặp mặt, Tổng thống Macri một lần nữa gửi lời chia buồn tới gia đình các thủy thủ và khẳng định cam kết tiếp tục tìm kiếm tàu ngầm mất tích với công nghệ tiên tiến nhất. Theo ông Aguad, buổi gặp gỡ diễn ra với tinh thần “xây dựng” và Chính phủ chưa thể tuyên bố quốc tang bởi một số gia đình cho rằng các thủy thủ chưa thiệt mạng.

Argentina treo thưởng 4 triệu đô-la để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích
Thân nhân thủy thủ tàu ARA San Juan ngóng chờ tin tức tại căn cứ Mar del Plata (ảnh: Sky News).

Trong cuộc gặp với ông Macri tại Phủ Tổng thống, người nhà của 30 thủy thủ đã đưa ra nhiều yêu cầu, trong đó có đòi hỏi Chính phủ mở rộng khu vực tìm kiếm ARA San Juan và tăng ngân sách cho công tác này. Sau đó, tại buổi làm việc với Bộ trưởng Phát triển Xã hội Argentina Carolina Stanley, gia đình các thủy thủ yêu cầu Chính phủ cấp học bổng giáo dục cho con em những người này.

Theo báo cáo của Hải quân Argentina hôm 15/1, sau 2 tháng ARA San Juan bị mất tích, chiến dịch tìm kiếm đã huy động 4.000 người đến từ nhiều quốc gia tham gia, với sự hỗ trợ của 25 tàu thuyền và 14 máy bay.

Argentina treo thưởng 4 triệu đô-la để tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích
Lộ trình của ARA San Juan, vùng màu xanh là nơi tàu ngầm liên lạc lần cuối (đồ họa: DW).

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, ngày 13/11/2017 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km. Kể từ đó, tàu ARA San Juan với 44 thủy thủ đã mất tích.

Ngày 5/12/2017, Bộ trưởng Quốc phòng Aguad khẳng định tất cả thủy thủ trên tàu đã thiệt mạng. Mọi nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan đều không đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này trải rộng tới 40.000 km2, ở độ sâu từ 200 m tới 1.000 m trên Nam Đại Tây Dương.

Nguyên Linh