Giới chức Argentina ngày 18/11 nói rằng, nước này không có công nghệ để trục vớt xác tàu ngầm ARA San Juan mất tích cách đây 1 năm và chưa quyết định cách giải quyết.

Chỉ sau vài giờ thông báo tìm thấy tàu ngầm, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad thừa nhận, nước này không có đủ công nghệ hiện đại để trục vớt con tàu, theo ABC News.

Ông Aguad nói: “Chúng tôi thiếu công nghệ hiện đại để thăm dò đáy biển và trục vớt tàu ngầm ARA San Juan”.

argentina thua nhan khong du cong nghe de truc vot xac tau ngam ara san juan
Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Oscar Aguad (trái). (Ảnh: AP)

Hiện chưa rõ bước triển khai tiếp theo của giới chức Argentina sau khi tìm thấy con tàu.

Xác tàu ngầm ARA San Juan được công ty tìm kiếm Ocean Infinity của Mỹ phát hiện ở đáy biển sâu hơn 800 mét ngoài khơi bán đảo Valdes, miền Trung Argentina.

argentina thua nhan khong du cong nghe de truc vot xac tau ngam ara san juan
Xác tàu ARA San Juan được phát hiện sau khi mất tích cách đây 1 năm. (Ảnh: Getty)

Giám đốc điều hành Ocean Infinity Oliver Plunkett nói với AP: “Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ chiến dịch đưa tàu ngầm vào đất liền, nhưng hiện tại Argentina tập trung vào việc chụp ảnh mảnh vỡ của tàu”.

Trong khi đó, Tư lệnh hải quân Argentina Jose Luis Villan kêu gọi “sự thận trọng”. Ông cũng cho biết, một thẩm phán liên bang đang giám sát cuộc điều tra nguyên nhân đắm tàu và sẽ quyết định chiến dịch trục vớt.

Tuy nhiên, nếu không đủ khả năng, Argentina có thể sẽ phải nhờ đến sự trợ giúp của nước ngoài hoặc thuê các công ty tư nhân đưa tàu San Juan về đất liền.

Hoạt động trục vớt được đánh giá là khó khăn và tốn kém do tàu ngầm chìm ở vùng biển có địa hình phức tạp.

Hiện Argentina phải đối mặt với tình trạng khủng hoảng tiền tệ, gây ra tình trạng thất nghiệp, bạo loạn và sự sụp đổ của chính phủ.

argentina thua nhan khong du cong nghe de truc vot xac tau ngam ara san juan
Người thân của các thủy thủ trên tàu ARA San Juan. (Ảnh: AP)

Người thân của 44 thủy thủ xấu số trên tàu ARA San Juan, họ cho biết sẽ đấu tranh để chính quyền Argentina nhanh chóng trục vớt xác tàu ngầm.

Isabel Vilca, chị gái của thủy thủ Daniel Alejandro Polo, nói: :Chúng tôi phải tìm lại phần còn lại của người thân, xác tàu để biết chuyện gì đã xảy ra và tránh những vụ tai nạn tương tự”.

Tổng thống Argentina Mauricio Macri cam kết sẽ điều tra toàn diện để tìm hiểu nguyên nhân gây ra vụ tai nạn nghiêm trọng.

Tàu ARA San Juan rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, hôm 13/11/2017 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam.

Tuy nhiên, hôm 15/11, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, và mất tích ngay sau đó cùng với 44 thủy thủ.

Một số chuyên gia cho rằng, con tàu có thể đã trải qua một vụ nổ cực mạnh, tương đương 5 tấn thuốc nổ TNT và toàn bộ con tàu đã bị nổ, khiến 44 thủy thủ đoàn thiệt mạng.

H.Đ (Tổng hợp)