Nhiều cửa hàng trên khắp Argentina ngày 25/9 đã đóng cửa và đường phố ở thủ đô Buenos Aires trở nên im ắng sau khi Tổng Công đoàn lao động (CGT) nước này kêu gọi đình công trong vòng 24 giờ.

Cuộc tổng đình công nhằm phản đối những chính sách kinh tế mà chính quyền của Tổng thống Mauricio Macri đang thực hiện, theo Reuters.

Cảng nông nghiệp chính của Argentina là Rosario đã phải đóng cửa. Các dịch vụ giao thông công cộng và vận chuyển hàng hóa tư nhân cũng chịu tình trạng tương tự.

argentina te liet vi tong dinh cong phan doi chinh sach kinh te

Các trường học, công nhân, dịch vụ vận tải công cộng như xe buýt, tàu điện ngầm dừng hoạt động hoàn toàn. Hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế trong ngày 25/9 cũng bị hủy bỏ.

Trong khi đó, thị trường tài chính vẫn mở cửa bình thường nhưng khối lượng giao dịch khiêm tốn.

argentina te liet vi tong dinh cong phan doi chinh sach kinh te
Sân bay tại Thủ đô Buenos Aires vắng bóng người vì đình công. (Ảnh: Reuters)

Cuộc tổng đình công được phát động nhằm yêu cầu chính phủ có biện pháp giải quyết tình trạng lạm phát, dự kiến lên tới 40% trong năm nay.

Giá trị của đồng Peso giảm sâu vào ngày 25/9, ba tháng sau khi thống đốc ngân hàng trung ương Argentina bất ngờ từ chức vì lý do cá nhân.

Tổng thư ký CGT Hugo Moyano – người dẫn đầu cuộc đình công, nói: “Đây là một giai đoạn khó khăn của đất nước”.

Bộ Tài chính Argentina cho biết cuộc đình công ước tính sẽ gây thiệt hại kinh tế 31,6 tỷ Peso (800 triệu USD), chiếm 0,2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Argentina là nước xuất khẩu dầu đậu tương và thức ăn gia súc làm bằng đậu tương lớn nhất thế giới và cũng là một nhà cung cấp hạt đậu tương, ngô và lúa mì lớn. Đợt hạn hán nghiêm trọng trong năm nay bất ngờ khiến Argentina, nền kinh tế lớn thứ 3 tại khu vực Mỹ Latinh, rơi vào suy thoái, theo đó làm giảm niềm tin vào khả năng xử lý nợ của Tổng thống Macri.

Để khôi phục niềm tin của các nhà đầu tư, Tổng thống Mauricio Macri đang thương lượng lại với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) để đẩy nhanh tiến độ giải ngân gói tín dụng trị giá 50 tỷ USD.

H.Đ (Tổng hợp)

Từ Khóa: