Quan ngại về những cuộc biểu tình, Argentina cho người dân tại thủ đô Buenos Aires nghỉ lễ và yêu cầu các cơ sở kinh doanh ngừng hoạt động trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh G20 từ ngày 30/11-1/12.

argentina tang cuong an ninh trong thoi gian dien ra hoi nghi g20
Argentina tăng cường an ninh trong thời gian diễn ra Hội nghị G20. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Argentina Mauricio Macri kêu gọi người dân thủ đô Buenos Aires rời khỏi thành phố trong thời gian diễn ra hội nghị kinh tế hàng đầu thế giới, theo Reuters.

Chính quyền Argentina cũng tạm ngưng các phương tiện giao thông công cộng, mở rộng phạm vi ra ngoài thủ đô Buenos Aires sang những vùng giáp ranh thành phố. Ước tính sẽ có khoảng 12 triệu dân bị ảnh hưởng bởi lệnh này.

Newsweek dẫn lời Bộ trưởng An ninh Patricia Bullrich cho biết: “Chúng tôi khuyến khích mọi người rời khỏi thành phố trong kỳ nghỉ cuối tuần này. Mọi người nên đi vào thứ Năm vì tình hình thành phố sẽ khá phức tạp”.

“Trong thời gian diễn ra Hội nghị G20, sẽ có nhiều khu vực được quy định là vùng cấm qua lại. Chúng tôi sẽ tiến hành các biện pháp an ninh cứng rắn và sẵn sàng hành động dứt khoát nếu bạo lực bùng phát”, bà Bullrich nhấn mạnh.

Gần 22.000 cảnh sát và nhân viên an ninh được huy động cho chiến dịch bảo vệ hội nghị thượng đỉnh diễn ra từ ngày 30/11-1/12.

Cơ quan hàng không nước này cũng cho chuyển hướng mọi chuyến bay đi qua vùng trời Buenos Aires trong thời gian diễn ra sự kiện.

Argentina thường xuyên chứng kiến các cuộc biểu tình quy mô lớn và thời gian diễn ra G20 cũng không ngoại lệ.

Người dân Argentina đang phải “vật lộn” với suy thoái kinh tế, lạm phát lên tới 45% trong khi chính phủ thực hiện các chính sách “thắt lưng buộc bụng” để giảm thâm hụt ngân sách.

argentina tang cuong an ninh trong thoi gian dien ra hoi nghi g20
Người dân Argentina biểu tình hòa bình trong thời gian diễn ra hội nghị thượng đỉnh. (Ảnh: Reuters)

Lực lượng chức năng ghi nhận một cuộc biểu tình tên “Thượng đỉnh của Nhân dân” sẽ được tổ chức ngay trước trụ sở Quốc hội Argentina vào ngày 29/11, có thể gây rối loạn giao thông khu vực trung tâm thủ đô.

Ngoài ra, một cuộc biểu tình quy mô lớn khác được lên kế hoạch diễn ra trùng với ngày khai mạc Hội nghị G20.

Bộ trưởng Bullrich cảnh báo: “Chúng tôi đã nắm được thông tin có các âm mưu kích động bạo lực cực đoan và gây ra hỗn loạn trong thời gian diễn ra G20”.

Mỹ cũng triển khai các đội an ninh tại Buenos Aires trong 12 ngày qua, trước khi Tổng thống Donald Trump và phái đoàn đến thành phố.

Guardian đưa tin chính quyền Washington cũng hỗ trợ lực lượng an ninh Argentina radar tầm thấp, giám sát không phận và công nghệ cảnh báo sớm tên lửa. Bộ An ninh Nội địa Mỹ còn thiết lập trung tâm phản ứng khẩn cấp di động ở Buenos Aires và hỗ trợ tình báo mạng.

Cùng tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 lần này còn có lãnh đạo các nước Nga, Trung Quốc, Hàn Quốc… Hội nghị năm nay sẽ thảo luận các vấn đề như thương mại, biến đổi khí hậu.

Ngoài các hoạt động chính, lãnh đạo nhiều nước dự định sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương bên lề thu hút sự quan tâm của dư luận quốc tế.

H.Đ (Tổng hợp)