Argentina cùng 14 quốc gia vẫn sẽ kiên quyết theo đuổi chiến dịch quốc tế tìm kiếm con tàu ARA San Juan mất tích bí ẩn sau 11 ngày trên Đại Tây Dương. 

Phát ngôn viên hải quân Argentina Enrique Balbi hôm 26/11 cho biết họ vẫn không loại trừ khả năng “tình huống sống sót trong điều kiện cùng cực” có thể xảy ra, AP đưa tin.

Đến nay, người ta vẫn chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của con tàu, song ông Balbi cho hay nỗ lực tìm kiếm quốc tế vẫn sẽ tiếp tục được thực hiện bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt như biển động, sóng lớn đang cản trở các nỗ lực của cộng đồng quốc tế.

Hiện Nga đã triển khai tàu nghiên cứu hải dương cùng máy bay vận tải Antonov mang theo một robot có thể dò tìm ở độ sâu 1.000m dưới đại dương đến khu vực tìm kiếm.

Trong khi đó, tại căn cứ quân đội Argentina ở Bahia Blanca, 2 máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon của Mỹ dùng tín hiệu radar để tìm kiếm tàu ngầm. Bên cạnh đó, lực lượng Hải quân Mỹ cũng đã thả phao gắn các thiết bị cảm biến để dò tìm.

Tàu ngầm ARA San Juan của Argentina mất tích hôm 15/11. (Ảnh: Reuters)

Tại cảng Comodoro Rivadavia, tàu Sophie Siem của Na Uy mang theo tàu ngầm mini cũng đã ra khơi, hướng đến khu vực tìm kiếm. Tàu ngầm mini sẽ lặn xuống biển khi lực lượng chức năng xác định được vị trí của thủy thủ đoàn trên tàu ARA San Juan, đưa các thủy thủ này lên bờ.

Ngày 23/11 vừa qua, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), cho biết đã xảy ra một vụ nổ lớn tại gần khu vực tàu ngầm đã liên lạc lần cuối với đài chỉ huy. Sau khi kiểm tra rà soát hoạt động trên biển tại khu vực Nam Đại Tây Dương, IAEA đã phát hiện ra vụ nổ gần khu vực tàu ARA San Juan mất tích, song khẳng định đây không phải là một vụ nổ hạt nhân.

ARA San Juan bị mất liên lạc khi đang làm nhiệm vụ tuần tra tại Vùng đặc quyền kinh tế của Argentina, gần cảng Madryn, cách Buenos Aires hơn 1.300 km. (Ảnh: Infobae)

Việc xác nhận vụ nổ giúp lực lượng chức năng có thể khoanh vùng tìm kiếm khoảng 400km ngoài khơi Argentina, giảm rất nhiều so với khu vực tìm kiếm rộng 500.000km2 trước đó.

Hôm 25/11, báo chí Argentina đưa tin Phó Đô đốc Gabriel González, Tư lệnh căn cứ Hải quân đóng tại Mar del Plata, đã đệ đơn từ chức. Báo chí cũng đưa tin thân nhân của một hạ sĩ quan làm việc trên tàu cho biết một trong 4 pin lớn của ARA San Juan đã bị trục trặc hôm 14/11, một ngày trước khi tàu phát đi tín hiệu lần cuối cùng, tuy nhiên chỉ huy đã không yêu cầu cập bến.

An Yên