Ngày 20/12, một thẩm phán Argentina đã ra lệnh khám xét các văn phòng của Hải quân nước này và xưởng đóng tàu Tandanor trong một động thái tiếp tục mở rộng cuộc điều tra liên quan tới việc tàu ngầm ARA San Juan của Hải quân Argentina mất tích trên biển Đại Tây Dương. 

Theo các nguồn tin tòa án, Thẩm phán Sergio Torres chỉ thị tiến hành các vụ khám xét, lục soát trên để tìm kiếm các tài liệu có thể cho thấy những bất thường trong công tác bảo dưỡng tàu ARA San Juan.

Liên quan tới công tác điều tra, cùng ngày, Hạ viện Argentina đã bỏ phiếu thông qua đề xuất thành lập một ủy ban có trách nhiệm giám sát, thúc đẩy quá trình điều tra và phải có báo cáo cuối cùng trong vòng 1 năm tới.

Cụ thể, ủy ban này được quyền yêu cầu các quan chức chính phủ và giới chuyên gia cung cấp tài liệu, cũng như các đánh giá, phân tích về vụ việc. Hiện đề xuất này đã được trình lên Thượng viện xem xét phê chuẩn.

Trong khi đó, trước sức ép từ thân nhân các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu ngầm ARA San Juan, Thẩm phán Marta Yanez cũng đang phụ trách một cuộc điều tra khác nhằm vào “những sai phạm có thể xảy ra” trong vụ việc.

Argentina khám xét các văn phòng Hải quân và xưởng đóng tàu sau vụ tàu ngầm ARA San Juan mất tích
Thân nhân những thủy thủ yêu cầu chính phủ nước này làm rõ sự việc (ảnh minh họa).

Các điều tra viên tập trung làm rõ liệu công tác bảo dưỡng và sửa chữa tàu ngầm ARA San Juan trong giai đoạn 2007-2014 có đáp ứng các quy định về an toàn và vật liệu hay không.

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), khoảng 3 giờ sau khi tàu ARA San Juan báo cáo thông tin lần cuối với đài chỉ huy, một vụ nổ lớn đã xảy ra chỉ cách địa điểm tàu liên lạc khoảng 27km.

Hiện các nỗ lực của Argentina và quốc tế nhằm tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan vẫn chưa đem lại kết quả. Khu vực tìm kiếm tàu ngầm này hiện nay trải rộng tới 40.000 km2, có độ sâu từ 200m tới 1.000m ở Nam Đại Tây Dương.

An Yên