Tổng thống Argentina Mauricio Macri quyết định nước này sẽ để quốc tang 3 ngày để tưởng nhớ 44 thủy thủ trên tàu ngầm ARA San Juan mất tích hồi tháng 11/2017.

argentina de quoc tang ba ngay tuong nho 44 thuy thu tren tau ara san juan
Tổng thống Argentina Mauricio Macri. (Ảnh: Getty)

Trong một phát biểu ngày 18/11, Tổng thống Macri nói: “Để tưởng nhớ 44 thủy thủ, tôi tuyên bố Argentina để quốc tang 3 ngày”.

Ông Marci nhấn mạnh sự hy sinh của các thủy thủ trên tàu ARA San Juan là mất mát lớn của gia đình và đất nước. Họ đã cống hiến trọn đời cho nhiệm vụ bảo vệ đất nước và cần phải được ghi nhận xứng đáng.

Hôm 13/11/2017, tàu ARA San Juan cùng 44 thủy thủ rời cảng Ushuaia, cực Nam Argentina, để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400 km về phía Nam.

Tuy nhiên, hai ngày sau đó, tàu phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432 km, thông báo về việc nước biển tràn hệ thống thông hơi trong lúc biển động mạnh, dẫn tới sự cố đoản mạch ở một ắc quy và gây cháy nổ.

Một năm sau khi mất tích bí ẩn, Hải quân Argentina ngày 17/11 xác nhận công ty Ocean Infinity của Mỹ đã tìm thấy tàu ngầm ở độ sâu hơn 800 mét tại khu vực ngoài khơi bán đảo Valdes, miền Trung Argentina.

Do nằm ở vị trí sâu và khó tiếp cận, các chuyên gia rất khó để đoán chính xác chuyện gì đã xảy ra với tàu ngầm.

Thông báo trên được đưa ra 2 ngày sau khi người thân của 44 thủy thủ trên tàu tổ chức lễ tưởng niệm một năm tàu ARA San Juan biến mất.

Hiện chính phủ Argentina cam kết mở cuộc điều tra nghiêm túc để tìm ra nguyên nhân đắm tàu. Một thẩm phán liên bang đang giám sát cuộc điều tra và sẽ quyết định chiến dịch trục vớt.

argentina de quoc tang ba ngay tuong nho 44 thuy thu tren tau ara san juan
Tàu ngầm ARA San Juan. (Ảnh: Kodkey)

Tàu ngầm ARA San Juan lớp TR-1700, do Đức chế tạo, được Argentina đưa vào hoạt động từ năm 1985. Tàu đã trải qua quá trình đại tu lớn vào các năm 2008 và 2013.

Với chiều dài 65 mét và được trang bị 4 động cơ diesel MTU, 1 động cơ điện Siemens, ARA San Juan có thể đạt tốc độ tối đa 25 hải lý/giờ khi lặn và hoạt động 30 ngày liên tục.

H.Đ (Tổng hợp)