Tàu ngầm Hải quân Argentina bị mất tích 1 năm trước đây ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương đã được tìm thấy vào ngày 16/11 vừa qua.

Tàu ngầm ARA San Juan và 44 thành viên phi hành đoàn đã rời cảng Buenos Aires, Argentina và bị mất tích từ ngày 15/11/2017, đã được tìm thấy ở độ sâu 907 mét trong một hẻm núi, một phần đuôi tàu bị nổ, Bộ trưởng Quốc phòng Argentina Carlos Aguad cho biết.

Theo hãng tin Reuters, do tầm nhìn bị hạn chế tại khu vực này nên chỉ có thông tin sơ bộ về những mảnh vỡ nằm rải rác trên đáy đại dương.

Cách đây 1 năm, việc tàu ngầm quân sự mất tích đã thu hút sự chú ý của cả nước, và chính phủ phải đấu tranh để cung cấp thông tin về thảm kịch này. Trong khi phải đối diện với vô số thắc mắc của những người thân thủy thủ đoàn mà không thể đưa ra lời giải đáp.

Người thân của 44 thủy thủ đoàn bị mất tích trên tàu ngầm ARA San Juan bên ngoài Căn cứ Hải quân Argentina, nơi tàu ngầm khởi hành từ Mar del Plata, Argentina ngày 17 tháng 11 năm 2018. (Ảnh: Reuters / Marina Devo)

Vào thời điểm mất tích, Hải quân cho biết nước đã đi vào ống thông hơi của tàu, khiến pin của nó bị đoản mạch.

Các thủy thủ đoàn đã được lệnh trở về Mar del Plata trên bờ biển phía đông của đất nước. Nhưng con tàu không bao giờ nghe được lệnh này lần nào nữa.

Các quan chức hải quân cho biết tổ chức quốc tế giúp tìm kiếm chiếc tàu mất tích cách đây 1 năm, chỉ hai giờ sau lần liên lạc cuối cùng, thì họ phát hiện có tiếng ồn, có thể là do tàu ngầm bị nổ.

Trước thông tin tìm được tàu ngầm, ông Jorge Villarreal, cha của một thành viên thủy thủ đoàn nói với đài phát thanh địa phương: “Chúng tôi đã tìm thấy chúng, bây giờ chúng tôi sẽ đi tìm sự thật. Đối với chúng tôi đây là khởi đầu của một chương mới”.

Ông Aguad nói: “Phần lớn những gì xảy ra từ đây sẽ được bộ phận tư pháp giải quyết. Nếu có ai đó chịu trách nhiệm, họ sẽ phải chịu trách nhiệm”.

Ocean Infinity, một công ty Mỹ chuyên tìm kiếm và lập bản đồ ở đáy biển, được Argentina thuê để tìm con tàu sau khi một loạt hoạt động tìm kiếm quốc tế thất bại. Ocean Infinity đã sử dụng 5 thiết bị tự động chạy dưới nước để tìm ra con tàu.

“Nhiều gia đình bị ảnh hưởng bởi bi kịch khủng khiếp này. Chúng tôi chân thành hy vọng rằng việc định vị nơi an nghỉ của tàu ngầm ARA San sẽ mang lại sự an ủi cho họ”, đại diện công ty cho biết.

Về con tàu, ông Aguad không thể xác nhận và phủ nhận việc con tàu có thể được phục hồi hay không, nhưng cho biết chính phủ “không có phương tiện để trục vớt tàu ngầm.”

Thanh Hiền