Ả-rập Xê-út cho biết họ đang thảo luận với Hoa Kỳ về việc đưa quân đến Syria sau khi chính quyền Tổng thống Trump tìm cách ổn định vùng đông bắc của đất nước này trong khi vẫn giữ sự hiện diện quân sự của mình, theo Washington Post.

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Riyadh, Ngoại trưởng Ả-Rập Xê-út, Adel al-Jubeir cho biết các cuộc thảo luận về lực lượng nào cần phải ở lại phía đông Syria và nơi lực lượng này sẽ đến “đang được xúc tiến”. 

“Chúng tôi đang thảo luận với Hoa Kỳ về việc đưa các lực lượng vào Syria”, ông nói thêm rằng lời đề nghị gửi quân đội đã được đưa ra trước đây dưới thời chính quyền của ông Obama nhưng cuối cùng không được chấp nhận. 

Chính quyền Tổng thống Trump cho biết họ đang thuyết phục các quốc gia ở Vịnh Ba Tư chia sẻ gánh nặng tài chính và quân sự với các lực lượng của Hoa Kỳ vì sự ổn định của khu vực. Nhà Trắng nhắc lại hôm thứ Hai rằng Tổng thống Trump muốn nhìn thấy một cuộc rút quân sớm cho quân đội Hoa Kỳ từ Syria sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gợi ý rằng các lực lượng Mỹ có thể còn ở lại lâu hơn. 

Chính quyền Mỹ cũng đã bày tỏ mong muốn giữ lại quân đội ở Syria cho đến khi đánh bại hoàn toàn các phần tử Hồi giáo IS.

Ngoại trưởng Ả Rập, Jubeir đã cho biết trong một bình luận rằng, Ả-Rập Xê-út đã “luôn luôn duy trì và gánh vác trách nhiệm của mình”.

Ngoại trưởng Ả-Rập Xê-út Adel al-Jubeir nói: “Chúng tôi đang thảo luận với Hoa Kỳ về việc gửi quân đến Syria”. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, Ai Cập đã ngầm bày tỏ sự ủng hộ với Tổng thống Assad trong cuộc chiến, gây nghi ngờ về sự sẵn sàng đưa quân tới các khu vực ngoài tầm kiểm soát của chính phủ. Chính phủ của Tổng thống Abdel Fatah al-Sissi nhìn chung không muốn gửi quân đội ra nước ngoài. Ông Sissi đã từ chối một yêu cầu của Ả-rập Xê-út đưa quân đội tham gia vào cuộc chiến tranh do Ả Rập dẫn đầu tại Yemen, mặc dù Ả-rập Xê-út là đồng minh thân thiết của ông ta và là một trong những nước bảo trợ tài chính lớn nhất của Ai Cập.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump, ông John Bolton, gần đây đã gọi cho ông Abbas Kamel, một quan chức tình báo Ai Cập, để hỏi liệu Cairo có đóng góp quân đội vào một lực lượng Ả rập có thể thay thế quân đội Mỹ ở Syria hay không, tờ Wall Street Journal cho biết. 

Ả-rập Xê-út, cùng với các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất và các nước khác, đã nói trong nhiều năm rằng sẵn sàng đưa quân tới Syria, nhưng chưa bao giờ thực hiện. Trong chính quyền Obama, Riyadh phàn nàn rằng kế hoạch Hoa Kỳ là quá “rủi ro” và nói rằng họ sẽ không đóng góp quân đội trên mặt đất trong trường hợp không có một kế hoạch rõ ràng và một chiến lược khả thi cho việc sử dụng họ bên cạnh các lực lượng Hoa Kỳ.

Hai tháng sau, tại một cuộc họp báo khác tại Riyadh, các quan chức từ quân đội Ả-rập Xê-út nói họ “đã sẵn sàng tham gia bất cứ hoạt động nào trên đất liền” ở Syria, và đồng thuận rằng họ sẽ góp phần vào nỗ lực của các lực lượng Hoa Kỳ. Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất cũng đưa ra một đề nghị tương tự.

Minh Đức