Một nhóm sáng tạo truyền thông trên mạng xã hội ở Ảrập Xêút đã đăng tải bức ảnh máy bay Air Canada di chuyển về phía tháp CN, kèm theo lời cảnh báo tới chính phủ Canada, theo Alien.

Bức ảnh được tạo ra bởi nhóm @Infographic_KSA. Theo như họ tự mô tả, đây là dự án của “một nhóm thanh niên Ảrập Xêút quan tâm đến công nghệ và truyền thông xã hội”. Nhóm này chủ yếu hoạt động trên Twitter, Instagram và Telegram.

Bức ảnh đưa ra ngay trong lúc quan hệ ngoại giao giữa Canada và Ảrập Xêút đang gặp nhiều căng thẳng khi Ottawa cáo buộc Ridyadh về các vụ bắt giữ những nhà hoạt động nhân quyền.

Phía trên bức ảnh được viết kèm thông điệp: “Chĩa mũi vào việc của người khác! Như một câu ngạn ngữ Arab nói: Người nào nhúng vào việc không liên quan sẽ nhận được điều không mong muốn”.

Ảrập Xêút đe dọa tấn công Canada giống như sự kiện khủng bố 11/9?
Bức ảnh với thông điệp được viết bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau. (Ảnh: Twitter)

Ngoài ra, bức ảnh này còn được làm thành nhiều phiên bản với thông điệp được viết bằng các ngôn ngữ khác nhau.

Lời cảnh bảo không chỉ ra chính xác “điều không mong muốn”, nhưng nhiều người đã nhanh chóng liên hệ đến sự giống như giữa nó với hình ảnh vụ khủng bố ngày 11/9 tại Mỹ. Khi đó, 2 chiếc máy bay đã lần lượt đâm vào tòa tháp Bắc và Nam của khu phức hợp Trung tâm Thương mại Thế giới tại New York.

Sau khi được lan truyền trên mạng xã hội, bức ảnh này nhanh chóng gây ra những cuộc tranh luận sôi nổi. Các bức ảnh trên Twitter và Instagram cũng được gỡ bỏ. Nhóm @Infographic_KSA cũng đã lên tiếng xin lỗi và giải thích rằng “chiếc máy bay nhằm tượng trưng cho sự trở về của Đại sứ. Chúng tôi nhận ra bức ảnh này có nội dung không rõ ràng và không mang hàm ý gì khác”.

Bộ Truyền thông Ảrập Xêút đã ra lệnh khóa tài khoản @Infographic_KSA trên Twitter để điều tra vụ việc.

Hôm 6/8, Ảrập Xêút yêu cầu Đại sứ Canada phải rời khỏi nước này trong 24 giờ giữa lúc hai nước leo thang căng thẳng vì cáo buộc vi phạm nhân quyền. Ottawa đã yêu cầu Riyadh phải trả tự do cho hai nhà hoạt động bị bắt giữ.

Tháp CN cao khoảng 553 mét, là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Canada, với hơn 500 người làm việc tại đây và 1,5 triệu người đến thăm quan mỗi năm.

Bạch Dương