Apple Inc. tuần này bắt đầu chuyển các tài khoản iCloud của các khách hàng trú tại Trung Quốc sang các máy chủ của một đối tác địa phương. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ lưu trữ các mã khóa cho các tài khoản này ở Trung Quốc.

Các khóa là những chuỗi phức tạp các ký tự ngẫu nhiên có thể mở khóa ảnh, ghi chú và tin nhắn mà người dùng lưu trữ trong iCloud. Cho đến nay, Apple chỉ lưu trữ khóa mã hóa ở Mỹ cho tất cả người dùng toàn cầu, phù hợp với sự chú trọng tính riêng tư và an ninh của khách hàng.

Mặc dù Apple nói họ sẽ đảm bảo các mã được bảo vệ ở Trung Quốc, một số chuyên gia an ninh lo lắng rằng việc chuyển giao các mã khóa sang Trung Quốc khiến chúng dễ bị chính quyền Trung Quốc thu giữ vì nước này có lịch sử kiểm duyệt thông tin và đàn áp chính trị, theo Nhật báo Phố Wall (WSJ). Cho đến nay, Apple chỉ lưu trữ các mã này ở Mỹ cho tất cả người dùng toàn cầu.

Apple
Khách hàng Trung Quốc mua iPhone X mới tại cửa hàng Apple ở Bắc Kinh vào ngày 3/11/2017. (FRED DUFOUR / AFP / Getty Images)

Matthew Green, giáo sư mật mã của Đại học Johns Hopkins, nói: “Một khi các khóa được lưu giữ ở đó, họ không nhất thiết phải rút ra và lấy những chìa khóa này vì máy chủ có thể bị chính phủ Trung Quốc thu giữ. Cuối cùng, nó có nghĩa là Apple không thể nói không”.

Apple nói họ đang chuyển khóa mã hóa sang Trung Quốc như là một phần trong nỗ lực tuân thủ luật của Trung Quốc về lưu trữ dữ liệu được ban hành vào năm ngoái. Công ty cho biết sẽ lưu trữ các khóa ở một vị trí an toàn, giữ quyền kiểm soát chúng và không tạo ra bất kỳ “cửa sau” nào để truy cập dữ liệu khách hàng.

Một phát ngôn viên của Apple tuyên bố rằng Apple không ủng hộ luật mới, nhưng đã chọn tuân thủ bởi vì “cảm thấy rằng việc ngừng cung cấp dịch vụ iCloud sẽ dẫn đến trải nghiệm người dùng kém và ít an ninh dữ liệu và bảo mật hơn cho khách hàng Trung Quốc”.

Động thái của Apple phản ánh sự lựa chọn khó khăn mà tất cả các công ty nước ngoài phải đối mặt khi muốn tiếp tục cung cấp các dịch vụ đám mây tại Trung Quốc kể từ khi nước này ra luật mới. Các công ty khác cũng đã chọn tuân thủ, bao gồm Microsoft Corp. và Amazon.com Inc.

Apple
Một vũ công trong trang phục truyền thống chụp ảnh bằng điện thoại thông minh ở Bắc Kinh vào ngày 17/2/2018. (Ảnh: NICOLAS ASFOURI / AFP / Getty Images)

Apple cho biết họ sẽ chỉ cung cấp dữ liệu để đáp ứng các yêu cầu của chính quyền Trung Quốc mà công ty cho là hợp pháp và cho biết sẽ không đáp ứng yêu cầu số lượng lớn. Trong nửa đầu năm 2017, Apple đã nhận được 1.273 yêu cầu dữ liệu từ các nhà chức trách Trung Quốc bao gồm hơn 10.000 thiết bị, theo báo cáo minh bạch của công ty. Apple cho biết họ cung cấp dữ liệu chỉ 14% trong số những yêu cầu đó.

Trung Quốc là thị trường quan trọng thứ hai của Apple sau Mỹ, với 44,76 tỷ USD doanh thu trong năm tài chính vừa qua, chiếm 1/5 tổng doanh thu toàn cầu. Một số bước đi trước đó của Apple để tuân thủ luật pháp Trung Quốc đã gây tranh cãi, bao gồm việc gỡ ứng dụng cho các mạng riêng ảo có thể phá vỡ các khối chính phủ trên các trang web.

Ông Jingzhou Tao, luật sư tại Dechert LLP, cho biết những người dùng iPhone ở Trung Quốc đang thất vọng vì những thay đổi của Apple đối với bộ lưu trữ dữ liệu iCloud, vì sự bảo vệ riêng tư ở Trung Quốc rất yếu. Tuy nhiên, ông nói người dùng ở đó “vẫn cho rằng iPhone tốt hơn so với một số điện thoại của Trung Quốc về thực hiện chính sách bảo mật và bảo vệ riêng tư”.

Ronald Deibert, Giáo sư khoa học chính trị tại trường Munk của Đại học Toronto – người ghiên cứu hoạt động tin tặc của chính phủ Trung Quốc, cho biết: “Vì các hoạt động của Apple tại Trung Quốc sẽ do một công ty Trung Quốc quản lý, có vẻ như chính phủ sẽ có khả năng có quyền truy cập vào dữ liệu của Apple thông qua công ty địa phương”.

Apple cho biết họ đã tư vấn cho khách hàng Trung Quốc rằng họ có thể chọn không tham gia dịch vụ iCloud để tránh lưu trữ dữ liệu ở Trung Quốc. Dữ liệu cho người dùng ở Trung Quốc nhưng có các thiết lập được cấu hình cho một quốc gia khác, hoặc Hồng Kông hay Ma Cao, sẽ không chạy trên các máy chủ của Trung Quốc và Apple cho biết họ sẽ không chuyển dữ liệu của ai cho đến khi họ chấp nhận các điều khoản dịch vụ mới của Trung Quốc đại lục.

Trung Dung