Apple đã chính thức phát hành sản phẩm đời mới dòng iPhone 12 vào ngày 13/10, theo đó, chuỗi cung ứng iPhone ngay lập tức nhận được sự chú ý từ thế giới bên ngoài.

Gần đây, có thông tin cho rằng các nhà cung cấp bao gồm cả các xưởng sản xuất iPhone lớn ở Đài Loan đã được Apple yêu cầu di dời hơn nữa dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc.

Tờ Tech News (Tin tức công nghệ) của Đài Loan ngày 14/10 đưa tin, Apple đã thông báo cho một số nhà cung cấp rút 15% đến 30% dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc. Các nhà cung cấp nhận được thông báo này bao gồm TSMC, Hon Hai, Pegatron và Wistron.

Các dây chuyền sản xuất rút khỏi Trung Quốc sẽ được chuyển sang Việt Nam, Thái Lan, Ấn Độ và các nước khác.

Báo cáo trích dẫn các nhà phân tích thị trường nói rằng, động thái của Apple tượng trưng cho sự kết thúc của một thời đại mà các công ty phương Tây ồ ạt sản xuất ở Trung Quốc đại lục trong 30 năm qua, cũng như sự kết thúc một thời kì của công nghệ.

Trong tương lai, định hướng chung của Apple sẽ là các nhà sản xuất tại Trung Quốc chỉ sản xuất các sản phẩm bán cho Trung Quốc, còn các sản phẩm bán cho các quốc gia khác sẽ do các nhà máy ở các quốc gia khác, bao gồm cả các công ty tại Đài Loan sản xuất.

Kể từ khi bắt đầu chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, các công ty công nghệ của Mỹ đã rút một số dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc để chuyển đến khu vực mới là Đông Nam Á và Ấn Độ.

Sự bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán đã đẩy nhanh việc các công ty nước ngoài chuyển dời khỏi Trung Quốc để tránh rủi ro.

Giám đốc một nhà cung cấp của Apple cho biết: “Tâm lý khách hàng đã thay đổi và tình hình ngày càng căng thẳng khiến họ buộc phải cân nhắc đến chiến lược sản xuất của riêng mình, điều này giống như mua bảo hiểm vậy. Trong 2 đến 3 năm tới, bạn sẽ thấy không chỉ các nhà lắp ráp điện tử lớn, mà ngày càng có nhiều nhà cung cấp linh kiện chuyển hoạt động sản xuất ra bên ngoài Trung Quốc đại lục để duy trì chuỗi cung ứng mới”.

Apple đã chính thức phát hành loạt iPhone 12 hỗ trợ mạng 5G vào ngày 13/10. Danh sách nhà cung cấp của họ bao gồm một số công ty Đài Loan cung cấp bộ xử lý, đóng gói và đo đạc, cảm biến 3D, PCB, sản xuất và dịch vụ phần mềm.

Hon Hai, Pegatron và Wistron của Đài Loan vẫn là ba xưởng lắp ráp iPhone lớn. Tỷ lệ đơn đặt hàng trong năm 2019 lần lượt là 61,8%; 31,7% và 6,5%. Cả ba công ty đều đang mở rộng dây chuyền sản xuất sang Đông Nam Á và Ấn Độ, trước đó có thông tin cho rằng họ sẽ thu được lợi nhuận lớn từ iPhone 12.

Tờ Nikkei ngày 13/10 đưa tin, Hon Hai và Pegatron đã tăng tốc sản xuất iPhone 12 có tích hợp mạng 5G trong dịp Tết Trung thu.

Tờ báo Ấn Độ Business Standard đưa tin, Apple có kế hoạch tung ra iPhone 12 “Made in India” do Wistron độc quyền sản xuất vào nửa đầu năm sau.

Chủ tịch Wistron Lâm Hiến Minh (Lin Xianming) trong ngày thứ hai của buổi họp báo iPhone 12 cho biết, ông dự kiến ​​đặt 50% dây chuyền sản xuất bên ngoài Trung Quốc, và bên cạnh Đông Nam Á và Ấn Độ, một số nhà máy sản xuất sẽ quay trở lại Đài Loan.