Apple chuẩn bị bắt đầu một đợt sản xuất thử nghiệm tai nghe không dây AirPod tại Việt Nam vào mùa hè này, trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ – Trung không có dấu hiệu giảm nhiệt, theo Nikkei.

Tập đoàn công nghệ khổng lồ có trụ sở tại California đã khai thác Goertek, một trong những đối tác sản xuất tại Trung Quốc, để thử nghiệm quy trình sản xuất AirPods tại một nhà máy âm thanh của hãng tại Việt Nam, Nikkei đưa tin. Giai đoạn thử nghiệm thường báo hiệu các kế hoạch cho sản xuất hàng loạt.

Các nguồn tin cho biết Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp linh kiện của AirPod hỗ trợ chương trình thử nghiệm này của Goertek bằng cách giữ giá ổn định trong giai đoạn thử nghiệm. Đây là lần đầu tiên tai nghe không dây của Apple được sản xuất bên ngoài Trung Quốc, khi hãng muốn đẩy nhanh kế hoạch đa dạng hóa địa điểm sản xuất sản phẩm thay vì chỉ làm tại Trung Quốc.

“Đầu ra ban đầu sẽ hạn chế, nhưng thật dễ dàng để tăng công suất một khi tất cả các quy trình sản xuất đi vào hoạt động trơn tru”, Fox Business trích lời người có kiến ​​thức về tình huống này cho biết.

Apple đã khảo sát tỷ mỉ khả năng chuyển tới 30% sản lượng sản xuất ra khỏi Trung Quốc, trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa chính quyền của Tổng thống Trump và Bắc Kinh, Nikkei đưa tin trước đó. 

Apple đã yêu cầu chính quyền tổng thống Trump hồi tháng trước, miễn các mức thuế bị áp cho Trung Quốc đối với các các sản phẩm của họ. Apple cho rằng các khoản thuế sẽ tác động đến đóng góp của họ cho nền kinh tế Hoa Kỳ và khả năng cạnh tranh với các đối thủ quốc tế. 

Việt Nam đang nổi lên như một sự thay thế mạnh mẽ cho khu vực sản xuất Trung Quốc, với những lợi thế về vận tải, lao động tay nghề cao và giá rẻ. “Nhiều doanh nghiệp đang chuyển hoặc tăng sản xuất tại Việt Nam để tránh thuế quan vì gần Trung Quốc và nơi đây có chuỗi cung ứng tương đối hoàn chỉnh so với các nước Đông Nam Á khác”, chuyên gia phân tích về thị trường mới nổi Karen Ma thuộc Viện nghiên cứu công nghiệp công nghệ Đài Loan nhận định. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Việt Nam có thể bị quá tải hoặc sớm thiếu lao động, cũng như khả năng tăng chi phí sản xuất khi nhiều doanh nghiệp muốn chuyển dây chuyền sản xuất tới đây.