Apple cần Trung Quốc, nhưng đi kèm theo đó là một “lệ phí” – Trung Quốc không chỉ là nơi phát triển phần cứng của công ty, mà còn là thị trường tiêu thụ lớn nhất trên thế giới, và cũng là thị trường lớn thứ ba của hãng, theo Gizmodo.

Trong khi các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ đã ít nhất giới hạn một phần hoạt động của họ tại Trung Quốc để tránh tuân thủ luật kiểm duyệt nghiêm ngặt của Bắc Kinh, thì Apple đã cố gắng để được ở lại đại lục và gặt hái được những phần thưởng tài chính, Gizmodo nhận định và đặt ra câu hỏi: Làm thế nào mà “gã khổng lồ” Thung lũng Silicon làm được điều đó?.

(Ảnh chụp màn hình Gizmodo.com)

Thời gian gần đây, giới nhà báo và “cư dân mạng” Trung Quốc đã phát hiện, dịch vụ trực tuyến Apple Music phiên bản Trung Quốc đã “kiểm duyệt” một bài hát của ca sĩ Hồng Kông Trương Học Hữu (Jacky Cheung), vì có chứa yếu tố Lục Tứ.

Lục Tứ là tên gọi một sự kiện được đặt theo ngày diễn ra phong trào biểu tình ủng hộ dân chủ của giới học sinh sinh viên Trung Quốc trên Quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm – ngày Bốn tháng Sáu – 4/6/1989. Theo Gizmodo, đây là một chủ đề chính trị rất nhạy cảm đối với Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Sophie Richardson, Giám đốc phụ trách khu vực Trung Quốc thuộc Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) đã gọi động thái xóa bỏ bài hát này là “hèn nhát một cách kỳ lạ”.

Các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn là một biểu tượng của một phong trào dân chủ lớn hơn ở Trung Quốc đã bị chính quyền Bắc Kinh dập tắt. Hàng ngàn người biểu tình đã bị giết, nhưng con số chính xác những người mất đi sinh mạng đã bị chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt.

Bài hát “Đạo nhân gian” đã bị xoá trên Apple Music phiên bản Trung Quốc. (Ảnh: China Digital Times).

Ca sỹ Trương Học Hữu được mệnh danh là một trong “Tứ đại thiên vương” – những nghệ sỹ có sức ảnh hưởng không chỉ Hồng Kông, Trung Quốc mà là cả Châu Á.

Bài hát “Đạo nhân gian” (Ren Jian Dao) do Trương Học Hữu thể hiện – đã có thời gian lưu hành gần 30 năm, được cho là có liên quan đến các cuộc biểu tình năm 1989 với các ca từ như: “Thiếu niên kêu trời khóc đất”, “Giang sơn ngày xưa giờ đây sao lại biến thành biển máu cuồn cuộn”, và “Con đường cố hương sao lại không thể về”.

Việc xóa bỏ bài hát trên nền tảng của Apple, đã khiến “cư dân mạng” Trung Quốc chú ý, và sau đó, các kênh truyền thông báo chí nước ngoài như Hong Kong Free Press và The Stand có trụ sở tại Hồng Kông, và Taiwan News đã đưa tin về việc Trung Quốc kiểm duyệt “Đạo nhân gian”.

“Bằng cách loại bỏ một bài hát đề cập tới Thảm sát Thiên An Môn, @apple đang tích cực tham gia vào chương trình nghị sự của ĐCSTQ trong việc “xóa dấu vết” về những vi phạm khổng lồ mà nó đã gây ra đối với người dân Trung Quốc khỏi ký ức của mọi người và nhằm viết lại lịch sử”, Yaqiu Wang, nhà nghiên cứu Trung Quốc thuộc HRW.

ĐCSTQ đã dùng thiết quân luật tấn công người dân tay không tấc sắt.

Việc kiểm duyệt diễn ra khi Trung Quốc kết án 9 nhà vận động ủng hộ dân chủ, vì họ đã lãnh đạo một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ Hồng Kông vào năm 2014 – với cáo buộc rằng họ gây phiền toái cho công chúng – một động thái mà các nhà chỉ trích nói rằng nó sẽ làm hại tới biểu đạt tự do. Apple Music cũng đã kiểm duyệt 2 ca sỹ ủng hộ dân chủ, gồm Anthony Wong và nữ ca sỹ Denise Ho (Hà Vận Thi).

Ca sỹ Denise Ho bị bắt và hộ tống hôm 11/12/2014 trong đợt giới chức giải tán lều trại của phong trào Occupy Central ở Hồng Kông. (Ảnh: Lucas Schifres/Getty Images)

Denise Ho sinh năm 1977, cô đã nổi tiếng toàn cầu khi tham gia vào các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bằng âm nhạc, kể từ đó truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi một trong những nghệ sĩ từng nổi tiếng nhất Hồng Kông là “thuốc độc”.

Apple đã không trả lời yêu cầu bình luận hoặc không giải thích rõ ràng vì sao lại kiểm duyệt “Đạo nhân gian” của Trương Học Hữu.

Thiên Ân