Apple dự định chuyển từ 7% đến 10% công suất sản xuất tại Trung Quốc cho Ấn Độ, theo Epoch Times, có tin rằng iPhone 12 sẽ được Hon Hai Technology sản xuất tại nhà máy ở Tamil Nadu Ấn Độ, nơi đặt trụ sở chính của Tập đoàn này.

New Talk, hôm 8/3, cho hay mặc dù thế giới kỳ vọng rằng mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ giảm bớt căng thẳng sau khi ông Biden nhậm chức, nhưng xu hướng các ông lớn công nghệ giảm bớt sự phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc vẫn đang diễn ra. 

Vào tháng 1 vừa qua tạp chí Nikkei Asian Review đã tiết lộ rằng, iPhone và iPad của Apple sẽ đẩy nhanh việc chuyển cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Ấn Độ, Việt Nam và mở rộng sản xuất iPhone ở Ấn Độ. Tập đoàn còn có kế hoạch sản xuất điện thoại di động 5G đầu tiên và iPhone 12 ở Ấn Độ.

Vào tháng 12 năm ngoái, truyền thông Trung Quốc đưa tin, Hon Hai Group, nhà máy gia công chính của Apple, sẽ bắt đầu sản xuất thử nghiệm iPhone 12 tại Ấn Độ và dự kiến ​​sẽ ra mắt trong vòng hai tháng.

Trong những năm gần đây, chi phí lao động ở Trung Quốc ngày một tăng lên, hơn nữa chiến tranh thương mại Mỹ-Trung vẫn tiếp tục và dịch viêm phổi Vũ Hán đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu. Bên cạnh đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) không ngừng sử dụng các biện pháp thương mại để buộc các nước khác phải cúi đầu trước họ. Đó là những lý do khiến các công ty quốc tế lớn đã chuyển một số hoặc tất cả tài sản của họ ra khỏi Trung Quốc, đặc biệt là các công ty từ Nhật Bản và Hàn Quốc.

Dương Thiệu Trị, cựu giáo sư tại Trường Kinh tế thuộc Đại học Quý Châu, cho biết trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 10 năm ngoái rằng, các doanh nhân nước ngoài rút khỏi Trung Quốc là để phân tán rủi ro kinh doanh. Đây là nhận thức cơ bản về đầu tư, “Hơn nữa, quan hệ Trung-Mỹ hiện tại thực sự đang ở trong tình trạng tương đối căng thẳng, và bản thân ĐCSTQ đang vi phạm hiến pháp của chính nó. Ví dụ như hiến pháp bảo vệ quyền tự do ngôn luận và tự do tín ngưỡng”, ông Dương nói.