Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết có 4 nguyên thủ quốc gia nhân cơ hội tuần lễ cấp cao APEC sẽ thăm cấp nhà nước tới Việt Nam, trong đó có lãnh đạo của Mỹ, Trung Quốc, Canada và Chile.

Trong cuộc họp báo ngày 2/11, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết các nhà lãnh đạo của 21 nước thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đến thời điểm này đã xác nhận sẽ tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 6/11 đến 11/11 tới.

Trong số 4 nhà lãnh đạo thăm chính thức Việt Nam dịp này, đáng chú ý có chuyến thăm lần đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ông Trump đến Việt Nam trong năm đầu nhiệm kỳ của mình, còn ông Tập đến khi vừa bắt đầu nhiệm kỳ mới.

Ngoài ra, Việt Nam cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với tất cả các nhà lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC.

Dự kiến Việt Nam sẽ đón tiếp khoảng 10.000 đại biểu khu vực và quốc tế đến tham dự Tuần lễ cấp cao APEC, vốn được coi là một trọng tâm đối ngoại của Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 Việt Nam là chủ nhà Diễn đàn kinh tế APEC sau lần thứ nhất đăng cai vào năm 2006.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết trong lần đăng cai này Việt Nam hướng tới một số mục tiêu như tích cực hội nhập quốc tế, thúc đẩy thương mại và đầu tư trong APEC, tăng cường lòng tin và hợp tác giữa các nền kinh tế APEC.

Minh Tuệ (th)