Một nam sinh trung học 18 tuổi ở thành phố Nam Xương, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, sau khi không đạt kết quả tốt tại kỳ thi đại học năm nay đã lên núi Thiên Môn Sơn, Trương Gia Giới, tỉnh Hồ Nam để tự tử.

Một camera an ninh trên núi Thiên Môn Sơn đã ghi lại cảnh nam sinh đắn đo khoảng 30 giây trước khi nhảy xuống vực. Hình ảnh này đã được công khai vào ngày 16/6, ba ngày sau khi xảy ra vụ việc, làm chấn động cư dân mạng Trung Quốc.

Khoảng 17:30 ngày 13/6, nhân viên giám sát camera phát hiện có một ba lô màu đen bỏ quên trên đường núi, sau đó người nhân viên này về văn phòng xem lại video để tìm chủ nhân chiếc ba lô, thì phát hiện vào thời điểm 17:17, có một nam thanh niên trẻ từ hướng chiếc ba lô đi ra phía lan can trên vách núi, sau đó trèo qua và nhảy xuống vực.

Nam Sinh đã suy nghĩ và đắn đo về chuyện mình sắp làm. (Ảnh: cắt từ clip)

Trước khi từ bỏ sinh mạng của mình, nam sinh ngồi trầm tư khá lâu như thể đang do dự, rồi đột nhiên đứng dậy, tay nắm lan can vài giây và tiếp tục đắn đo, nhưng cuối cùng vẫn quyết định nhảy xuống vực.

Một ngày sau khi tự sát, thi thể nam sinh trên đã được tìm thấy. Theo chứng minh thư, nam sinh họ Đồ, sinh năm 2000. Cha mẹ của nam sinh này đã đến nhận xác con mình.

Sau khi video tự tử của nam sinh lan truyền trên mạng đã có nhiều người đặt ra câu hỏi rằng việc cậu học sinh này tìm tới cái chết rốt cuộc là lỗi của ai?

Sau đó lại tiếp túc do dự và suy nghĩ. (Ảnh: cắt từ clip)

Những năm gần đây đã có không ít học sinh Trung Quốc tự sát vì không chịu được áp lực phải đỗ đại học.

Vào buổi sáng của ngày đầu tiên (7/6/2018) trong kỳ thi tuyển sinh vào đại học ở Trung Quốc, một học sinh ở thành phố Bình Tuyền, tỉnh Hà Bắc vì không chịu nổi áp lực thi cử đã nhảy lầu tự vẫn.

Vào ngày 7/6/2017, một học sinh trung họ ở thành phố Triều Dương, tỉnh Liêu Ninh cũng đã nhảy lầu tự sát vì không chịu được áp lực quá lớn trong học tập.

Và tiếp tục chần chừ…(Ảnh: cắt từ clip)

Ngày 7/6/2016, một thí sinh ở tỉnh Sơn Đông vì không làm tốt bài văn của mình cũng định tìm đến cái chết; một nữ sinh họ Triệu ở Nội Mông vừa thi xong môn ngữ văn đã nhảy lầu tự tử.

Cư dân mạng bình luận rằng học sinh Trung Quốc dường như là vật thí nghiệm cho nền giáo dục biến dị của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, vì nền giáo dục này tạo ra những người trẻ với nhiều biểu hiện tâm lý khác thường.

Cuối cùng đã….(Ảnh: baidu)

Một bài phân tích, nhận được nhiều tán đồng, trên mạng cho rằng, không phải sự thất bại trong kỳ thi đại học đã cướp đi sinh mạng của những đứa trẻ, mà quan niệm xem trọng điểm số của phụ huynh và xã hội đã hủy đi tương lai của chúng.

Sau khi kết thúc kỳ thi đại học, các học sinh phải sống trong tình trạng nơm nớp chờ đợ điểm thi, kế tiếp là chờ đợi điểm chuẩn của các trường đại học, …, Mỗi phân đoạn như vậy vô tình đã trở thành gánh nặng rất lớn đối với những em học sinh không làm tốt bài thi.

Ngày hôm sau, thi thể nam sinh 19 tuổi họ Đồ đã được tìm thấy. (Ảnh: wechat)

Những bi kịch trên cho thấy giới trẻ Trung Quốc đang phải chịu áp lực cực lớn về tài chính, về việc phải tìm được công việc có thu nhập tốt trong tương lai, áp lực này vô hình chung khiến những người trẻ có suy nghĩ sai lầm rằng: không học đại học thì không có tương lai.

Sự căng thẳng trong các kỳ thi đại học dường như đang trở thành một trong những vấn nạn hàng đầu trong xã hội Trung Quốc, gây ra các rối loạn tâm lý và chướng ngại tinh thần cho giới trẻ nước này.

Khai Tâm