Từ bỏ công việc ổn định, thậm chí là ở các tập đoàn mơ ước để theo đuổi con đường riêng cho bản thân đang trở thành xu hướng gia tăng trong giới trẻ Hàn Quốc, theo Reuters.

Cha mẹ của Yoon Chang-hyun đã nói với anh rằng hãy thật tỉnh táo và thận trọng khi quyết định bỏ công việc nghiên cứu tại Samsung Electronics vào năm 2015 để tạo dựng kênh YouTube của riêng mình.

Với mức lương 65 triệu won (57.619 USD) một năm, gấp 3 mức lương trung bình của người Hàn Quốc, cùng quyền hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu và các lợi ích khác khi làm việc tại nhà sản xuất điện thoại thông minh và chip nhớ lớn nhất thế giới, công việc của Yoon Chang-hyun tại Samsung Electronics được coi là niềm mơ ước của nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học.

Nhưng gần như kiệt sức do phải thường xuyên làm ca đêm, cơ hội thăng tiến mờ nhạt cùng với việc sở hữu một căn hộ gần như là không thể do giá bất động sản ở Hàn Quốc ngày càng tăng, Yoon, lúc đó 32 tuổi, đã quyết định nghỉ việc tại Samsung.

Yoon là một trong số rất nhiều người trẻ Hàn khác đi theo làn sóng từ bỏ công việc ổn định, ngay cả khi tình trạng thất nghiệp ở Hàn Quốc tăng vọt và hàng triệu người khác vẫn chiến đấu để vào làm việc tại các tập đoàn quyền lực ở nước này.

Các tập đoàn lớn góp phần đưa nền kinh tế Hàn Quốc thành nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á như Samsung và Huyndai, trong con mắt của thế hệ lớn tuổi Hàn Quốc, được coi là cánh cửa để bước vào tầng lớp trung lưu. Tuy nhiên, hiện nay không ít thanh niên Hàn Quốc thay vì phấn đầu vào làm tại những công ty này, lại lựa chọn rời khỏi thành phố để làm nông nghiệp hoặc đi lao động ở nước ngoài, họ không còn mấy mặn mà với sự thành công truyền thống: công việc văn phòng được trả lương cao, nuôi gia đình và mua căn hộ.

“Tôi bị nhiều người hỏi rằng tôi có điên hay không. Nhưng tôi sẽ lại nghỉ việc nữa nếu tôi quay trở lại công việc văn phòng. Các sếp của tôi trông chẳng vui vẻ chút nào. Họ bị quá tải công việc và cô đơn”, Yoon chia sẻ.

Giờ đây, Yoon đang sống dựa vào các khoản tiền tiết kiệm trong khi quản lý một kênh YouTube nói về nỗ lực theo đuổi các công việc mơ ước.

Hàn Quốc
Anh Yoon Chang-hyun. (Ảnh: Reuters)

Một cuộc khảo sát vào năm 2012 cho thấy, người Hàn Quốc có nhiệm kỳ công việc ngắn nhất trong các quốc gia thành viên thuộc tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), chỉ 6,6 năm so với mức trung bình 9,4 năm của OECD và 11,5 năm ở nước láng giềng Nhật Bản. Cuộc khảo sát tương tự cũng cho thấy chỉ 55% người Hàn Quốc hài lòng với công việc của họ, tỷ lệ thấp nhất trong OECD.

Hồi tháng 1/2019, phong trào “nghỉ việc” lọt vào top 10 các vấn đề được bàn luận nhiều nhất trên các trang mạng xã hội lớn tại Hàn Quốc. Một số người lao động Hàn Quốc thậm chí còn tham gia các lớp học hướng dẫn kế hoạch nghỉ việc. Một trường học dạy “từ bỏ công việc” ở phía nam Seoul đã thu hút hơn 7.000 người tham dự kể từ khi mở cửa vào năm 2016.

Nghỉ việc ở Samsung Electronics vào năm 2015 để sáng lập ra ngôi trường, anh Jang Su-han, 34 tuổi cho biết hiện ngôi trường đang cung cấp khoảng 50 khóa học, bao gồm các khóa học đào tạo kỹ năng để trở thành nhà phát triển nội dung của YouTube, quản lý khủng hoảng cá nhân hay cách để xây dựng ý tưởng cho kế hoạch về việc làm.

“Nhu cầu học các khóa học tìm hiểu về bản thân là rất cao, vì rất nhiều người trong chúng ta quá bận rộn với các trường luyện thi đến nỗi chưa thực sự suy nghĩ nghiêm túc về những gì bản thân muốn khi còn là thanh thiếu niên”, anh Jang Su-han chia sẻ.

Hàn Quốc
Một nhà sản xuất và giảng viên của một trường đào tạo Youtuber đang dạy các nhà quay phim. (Ảnh: Reuters)

Giám đốc chi nhánh công ty tuyển dụng việc làm Robert Walters (Anh) ở Hàn Quốc, Duncan Harrison cho biết ngày càng có nhiều người lao động trẻ không sẵn sàng chấp nhận giờ giấc làm việc quá dài hoặc các cuộc ăn nhậu bắt buộc, một phần văn hóa doanh nghiệp ở các công ty Hàn Quốc.

“Suy nghĩ của những người mới bước vào độ tuổi lao động ở Hàn Quốc rất khác so với các thế hệ trước đây”, Harrison nói.

Theo một cuộc thăm dò của chính phủ Hàn Quốc vào năm 2018 đối với các học sinh tiểu học, nhà phát triển nội dung YouTube được xếp hạng thứ 5 trong các công việc mơ ước, sau ngôi sao thể thao, giáo viên trường học, bác sỹ và đầu bếp.

Một số người Hàn Quốc lại muốn chọn cuộc sống đơn giản hơn ở miền quê. Từ năm 2013 đến 2017, Hàn Quốc chứng kiến số hộ gia đình bỏ thành phố để về quê làm nông tăng 24% với tổng cộng hơn 12.000 hộ. 

Và khi cơ hội việc làm ở trong nước ngày càng ít ỏi, vào năm 2018 có gần 5.800 người Hàn Quốc ra nước ngoài làm việc, tăng hơn gấp 3 lần so với năm 2013.

Ví như anh Cho Seung-duk, một kỹ sư 37 tuổi ở Hàn Quốc, đã đưa vợ và 2 con sang sinh sống ở Brisbane, Úc vào tháng 12/2018. Anh cho biết anh đưa gia đình sang Úc vì lo ngại các con của anh sẽ không có triển vọng nghề nghiệp nếu tiếp tục ở lại quê nhà.

“Tôi có thể sẽ phải làm nghề lau dọn văn phòng ở Brisbane, nhưng không sao cả”, anh chia sẻ.

Băng Thanh

Từ Khóa: