Tóm tắt bài viết

  • Mỹ chiến thuật "áp lực tối đa", Hàn Quốc chiến thuật "nhành ô liu hòa bình"
  • Triều Tiên dừng các khiêu khích thử vũ khí hạt nhân, tên lửa
  • Kim Jong Un sẵn sàng đối thoại với Mỹ và mong muốn được tiếp đón đồng cấp

 

 

Theo tin từ văn phòng Tổng thống Hàn Quốc – Nhà Xanh – cho biết: Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã sẵn sàng đàm phán với Mỹ về việc từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân quốc gia và mưu cầu hòa bình với Hàn Quốc, theo Business Insider.

Sau cuộc gặp lịch sử giữa các nhà ngoại giao Hàn Quốc và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào hôm 6/3, Triều Tiên dường như cởi mở hơn về phi hạt nhân hóa. Chính ông Kim Jong Un bày tỏ sẵn lòng nói chuyện với Mỹ về chủ đề quá nhạy cảm – một điều mà chỉ cách đây vài tháng không ai có thể tưởng tượng.

Triều Tiên cũng cho biết sẽ đình chỉ những lời khiêu khích như thử hạt nhân và thử tên lửa trong các cuộc đàm phán, theo Nhà Xanh đưa tin hôm thứ 3 (6/3)

Tờ Yonhap đã trích dẫn thông tin từ phát ngôn viên Nhà Xanh “Chủ tịch Kim nói rằng ngay cả việc phi hạt nhân hóa cũng có thể là một trong những mục tiêu của cuộc hội đàm giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ”, “Điều đặc biệt quan tâm của chúng tôi, ông ấy đã nói rõ rằng việc đạt được phi hạt nhân hóa là điều cha ông ấy tha thiết và nó hoàn toàn không bị thay đổi”.

“Kim cũng không định rõ điều đặc biệt gì từ Hàn Quốc hay các nước khác để đổi lại cho việc Triều Tiên tới cuộc đối thoại nhưng bày tỏ ý định được đối xử một cách nghiêm túc như một đồng cấp cho các cuộc hội đàm”

Dưới thời Kim, Triều Tiên đã viết quyền sở hữu vũ khí hạt nhân vào hiến pháp, và điều cay đắng này đã chống lại bất kỳ nỗ lực nào để thoát ra đất nước của vũ khí. Hoa Kỳ vẫn khẳng định rằng nó sẽ phi hạt nhân hóa Triều Tiên bằng vũ lực hoặc bằng ngoại giao, làm cho vấn đề phi hạt nhân hóa trở thành rào cản lớn đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên kể từ năm 1999.

“Phía Triều Tiên đã khẳng định rõ ràng cam kết của họ đối với việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cho biết sẽ không có lý do gì để sở hữu vũ khí hạt nhân nếu an toàn cho chế độ của họ được đảm bảo và các mối đe dọa quân sự chống lại Triều Tiên bị loại bỏ”, ông Chung Eui-yong, giám đốc Văn phòng An ninh Quốc gia Hàn Quốc – người đã dẫn đầu đoàn đặc phái viên Hàn Quốc tới Triều Tiên mới đây, theo Yonhap.

Kim Jong Un gặp quan chức Hàn Quốc tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên (Ảnh: KCNA)

Khi Mỹ áp dụng những cách tiếp cận bằng “áp lực tối đa”, Hàn Quốc đã dùng chiến thuật “nhành ô liu hòa bình” (olive branches) đến Bình Nhưỡng bằng cách đưa Triều Tiên tới thế vận hội Pyeongchang và tổ chức các cuộc đàm phán tan băng.

Triều Tiên trước đây đã từng từ chối đối thoại với Hoa Kỳ.

An Hòa