Hơn 20 nước đã hạn chế các hoạt động kinh doanh hoặc ngoại giao của chính phủ Triều Tiên, một dấu hiệu cho thấy nỗ lực hơn một năm qua của Hoa Kỳ nhằm gây áp lực với tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng đã phát huy tác dụng, theo Tạp chí Phố Wall.

Các quan chức Mỹ đã yêu cầu các nước đóng cửa các cơ sở kinh doanh thuộc sở hữu của chính phủ Triều Tiên, xóa tên các tàu bè của Triều Tiên ra khỏi sổ đăng ký hàng hải, ngừng tất cả các chuyến bay của hãng hàng không quốc gia của nước này, và trục xuất các đại sứ của họ. Tại hội nghị thượng đỉnh các nước ASEAN đầu năm nay, các nhà ngoại giao Mỹ đã đảm bảo Triều Tiên không thể có được bất kỳ cuộc họp song phương nào.

Tất cả các nước Mexico, Peru, Tây Ban Nha và Kuwait đã trục xuất các đại sứ Triều Tiên sau khi Mỹ cảnh báo rằng Bình Nhưỡng đang sử dụng các sứ quán của mình để vận chuyển hàng lậu, và có thể cả các linh kiện vũ khí, trong các hành lý ngoại giao để kiếm tiền cho chế độ họ Kim. Ý là nước quốc gia gần đây nhất cũng trục xuất đại sứ Triều Tiên vào ngày 1/10.

Theo các quan chức Mỹ, Kuwait và Qatar là một trong số các nước, đã yêu cầu cắt giảm số lượng các nhân viên ngoại  giao Triều Tiên ở nước mình.

Chiến dịch gây áp lực ở nước ngoài đang gia tăng, sau khi chính quyền của Tổng thống Trump thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn, và Liên Hợp Quốc (LHQ) theo đuổi việc thực thi các lệnh trừng phạt chặt chẽ nhất của mình đối với Bình Nhưỡng. Các cuộc đàm phán ngày càng ít đi, trong khi các cuộc đấu khẩu tiếp diễn giữa lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Trump, người đã đưa ra một loạt những đe dọa mập mờ về hành động quân sự có thể, nếu các hoạt động ngoại giao thất bại.

Lời đe dọa mới nhất được Tổng thống Trump đưa ra trong một thông điệp trên mạng Twitter vào ngày 7/10: “Rất tiếc, nhưng chỉ một điều sẽ có tác dụng” đối với Triều Tiên. Trong một cuộc họp của Nhà Trắng với các lãnh đạo quân đội vào ngày 5/10, ông Trump đã tuyên bố hiện tại là thời điểm “bình tĩnh trước cơn bão”. Nhưng Nhà Trắng đã từ chối đưa ra mọi bình luận có liên quan.

Khi được hỏi về ý nghĩa thông điệp trên Twitter của tổng thống, giám đốc Văn phòng quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng, ông Mick Mulvaney nói với hãng NBC vào hôm Chủ nhật (8/10) rằng ông Trump “Điều mà Tổng thống rõ ràng đang cảnh báo là các lựa chọn quân sự đang được xem xét đối với Triều Tiên, điều này cũng không có gì là mới. Nhất định là như vậy.”

Ngược lại, thượng nghị sĩ Ron Johnson lại cho rằng ngoại giao là lựa chọn duy nhất để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Ông Johnson nói rằng Mỹ nên khuyến khích Trung Quốc tăng cường gây áp lực lên Bình Nhưỡng.

Chủ tịch Ủy ban an ninh nội địa của Thượng viện, ông Johnson cũng nói trên kênh CNN rằng: “Không có lựa chọn quân sự nào là khả thi. Nó sẽ rất khủng khiếp.”

Cuối tuần trước, ông Trump viết trên Twitter rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson đã “lãng phí thời gian của mình” trong việc tìm kiếm khả năng đàm phán với Triều Tiên. Sau đó một vài ngày, ông Tillerson đã tổ chức một cuộc họp báo bất thường, trong đó phủ nhận những thông tin rằng mình đang cân nhắc việc từ chức.

Theo đuổi một chiến dịch kín đáo hơn, cùng với các lệnh trừng phạt của LHQ và các cuộc đàm phán với Trung Quốc, các nhà ngoại giao Mỹ đang tiếp cận các nước, bao gồm các nước lớn như Đức, và các nước nhỏ như Fiji,  với những yêu cầu rất cụ thể, đôi khi dựa trên tin tức tình báo Mỹ, nhằm đóng cửa các mối liên kết nước ngoài của Triều Tiên.

Ví dụ, một quan chức Mỹ cho biết, Bộ Ngoại giao đã thông báo với phía Đức về một nhà nghỉ Triều Tiên hoạt động ở trung tâm Berlin, đang gửi tiền về cho chính quyền ông Kim. Trong tháng 5/2017, Đức tuyên bố đang đóng cửa nhà nghỉ này; Hay các nhân viên ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Fiji thông báo cho LHQ rằng có tới 12 tàu của Triều Tiên hoạt động dưới cờ của Fiji mà không được phép.

Theo các quan chức Mỹ, ý tưởng này là để cho ông Kim thấy rằng, chừng nào ông ta còn mưu toan có được các tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, ông ta sẽ không thể tránh khỏi sự truy đuổi của Washington.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ, do ông Tillerson  đứng đầu, nói rằng họ hy vọng ông Kim cuối cùng sẽ kết thúc chương trình của mình với giá quá đắt cho chế độ của mình và cho quốc gia mình, và hy vọng ông Kim sẽ tiến hành các cuộc đàm phán giải trừ quân bị.

Tuy nhiên, khả năng thành công vẫn còn là một vấn đề phải tranh cãi. Ông Bob Corker, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, đã nói trong một phiên điều trần gần đây rằng, theo kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ, không có áp lực nào có thể thuyết phục được ông Kim giải trừ quân bị bởi vì nhà lãnh đạo Triều Tiên xem chương trình hạt nhân và tên lửa như là cửa sống của chế độ mình.

“Ông Tillerson đang làm ngược lại – tôi hoan nghênh những gì ông ấy đã làm, nhưng ông ấy đang đi ngược lại quan điểm thống nhất của các cơ quan tình báo chúng tôi, rằng không có áp lực nào có thể khiến họ phải dừng lại,” ông Corker nói.

Là nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ ngoại giao Mỹ, chịu trách nhiệm giám sát chiến dịch gây áp lực này, bà Susan Thornton đã nói trong phiên điều trần rằng những nỗ lực ngoại giao đang kiểm nghiệm sự đánh giá của cộng đồng tình báo, và nói thêm rằng quan điểm của Trung Quốc đang từ từ thay đổi, nay họ xem Triều Tiên là ‘món nợ’ hơn là ‘tài sản có’. “Tôi nghĩ rằng Bộ trưởng Tillerson đã đạt được nhiều tiến triển trong lĩnh vực này”, bà Thorton chia sẻ.

Đồng quan điểm với ông Tillerson, hạ nghĩ sĩ Ed Royce, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ, nói rằng cần có thời gian để các chiến thuật mới gây áp lực đạt được hiệu quả, nhưng rõ ràng Triều Tiên cuối cùng sẽ thiếu các nguồn lực để thực hiện chương trình tên lửa của mình.

Nhiều quan chức Mỹ tin rằng Washington nên theo đuổi một chiến dịch gây áp lực, thậm chí ngay cả khi nó không thành công, bởi vì nó đại diện cho cơ hội tốt nhất của một giải pháp hòa bình. Nhà Trắng nói rằng họ ủng hộ những nỗ lực của Bộ Ngoại giao để gây áp lực lên Bình Nhưỡng, nhưng không ủng hộ các cuộc đàm phán.

Chiến dịch gây áp lực đã trở thành nền tảng cho chính sách của ông Tillerson đối với Triều Tiên. Theo các quan chức Mỹ, ông Tillerson thường yêu cầu các nhân viên cung cấp cho mình những “yêu cầu cụ thể” mà ông có thể gây áp lực lên Triều Tiên khi gặp gỡ các đối tác từ khắp nơi trên thế giới. Ông Tillerson đã đưa ra những yêu cầu này trong gần như tất cả các cuộc họp song phương trong những tháng gần đây, và nhận được kết quả cập nhật hàng tuần.

Theo các cựu quan chức và quan chức đương nhiệm của Mỹ, ông Tillerson đã tăng cường chiến dịch gây áp lực, được bắt đầu vào đầu năm 2016 sau khi chính quyền Obama thấy ông Kim đã đạt một bước tiến quan trọng trong việc thúc đẩy một loại vũ khí hạt nhân xuyên lục địa của mình. Sau đó, các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã đưa ra một bảng tính chi tiết, liệt kê tất cả các lợi ích về chính trị, kinh tế và quân sự của Triều Tiên trên thế giới, bao gồm các nhiệm vụ ngoại giao, tàu chở hàng, đội ngũ nhân viên khách hàng, các quan hệ quân sự, và nhiều thứ khác của Triều Tiên. Tài liệu được sử dụng như một “danh sách phải làm” đối với các tổ chức của Triều Tiên, bị  nhắm làm mục tiêu đóng cửa. Các nhà ngoại giao Mỹ đã bắt đầu hợp tác với Hàn Quốc trên cơ sở hàng tuần, và với Nhật Bản trên cơ sở hàng tháng, lập ra một chiến lược và so sánh các đề xuất.

Ban đầu, các nhà ngoại giao Mỹ đã gặp phải sự phản kháng. Một số quốc gia, đặc biệt ở khu vực Đông Nam Á, tỏ ra hoài nghi về các yêu cầu của Mỹ và không thấy cần thiết phải cắt giảm mối liên hệ với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, khi Triều Tiên phơi bày các hành vi ngày càng rõ ràng trong năm nay, liên quan đến vụ ám sát người anh trai cùng cha khác mẹ của mình ở sân bay Kuala Lumpur, vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của mình và vụ thử nghiệm những gì mà nhiều quan chức Mỹ nghi ngờ là bom Hydro, thì các nước trước đây phản đối, nay đã trở nên hợp tác, theo các quan chức Mỹ.

Phạm Duy