Theo The New York Times, Áo đã trở thành một trung tâm kiểm soát và phân phối di dân tới Đức một cách trật tự và hiệu quả, trong bối cảnh châu Âu vẫn thiếu một giải pháp nhất quán để chấm dứt cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất ở lục địa này kể từ Thế chiến thứ II.

Giới chức Áo cho biết, trong hai ngày cuối tuần qua, Áo đã nhận hơn 27.000 người di dân: 10.500 người hôm thứ Bảy (19/9), 10.000 người vào hôm chủ Nhật (20/9) cùng 5.000 người đã tới vào hôm thứ Hai (21/9), tất cả đều đến từ Hungary. Đoàn người này đều trải qua một hành trình mệt mỏi và khó nhọc từ Hungary, vòng qua Croatia, tới biên giới của Slovenia, đi qua Slovenia rồi tới Áo.

Chính quyền và các tình nguyện viên của quốc gia chỉ vẻn vẹn 8,7 triệu dân này đã chủ động sắp xếp cho người tị nạn đặt chân tới biên giới nước họ nơi ăn, chỗ ở và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi những người này tiến vào Đức – điểm đến cuối cùng mà hầu hết người tị nạn hiện mong muốn.

Tại thành phố phía tây Salzburg, giáp biên giới Đức, chính quyền dự kiến khoảng 1.000 người đến từ các trại tị nạn trên khắp nước Áo vào hôm thứ Hai (21/9). Tại đây, một phần người tị nạn đã được cho lên tàu và tới các trung tâm tiếp nhận của Đức trong yên bình và im lặng. Nhờ vậy, Đức có thể kiểm soát và phân phối người tị nạn đi khắp các bang của mình dễ dàng và thuận tiện hơn nếu so với việc dòng người đổ đồn vào nước này trong đói khát và tuyệt vọng. Áo đang vận hành như một chiếc van điều tiết trật tự và an toàn cho của dòng người tới Đức.

Hành động của những người Áo trái ngược hẳn với phần lớn phản ứng của các chính phủ châu Âu khác. Lãnh đạo của một số quốc gia, nhất là khu vực Đông Âu, hầu như không có tiến triển gì trong việc thiết lập một chính sách chung nhằm chia sẻ gánh nặng người tị nạn trong 28 thành viên Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ các nước Đông Âu đã tuyên bố rõ rằng họ sẽ không chấp nhận một kế hoạch hạn ngạch bắt buộc số người tị nạn mà mỗi quốc gia phải nhận, dựa trên dân số và sự giàu có của mỗi thành viên EU, do Đức khởi xướng.

Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto khẳng định EU cần phải lấy lại khả năng kiểm soát biên giới. Ông Szijjarto cáo buộc Hy Lạp và Croatia đã vi phạm công ước chung của EU: Hy Lạp đã thất bại trong việc ngăn chặn dòng người nhập cư, chủ yếu đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, và Croatia đã không đăng ký số người tị nạn mà đẩy họ sang Hungary và Slovenia.

Theo công ước Dublin, những người xin tị nạn tại EU cần phải đăng ký tại quốc gia thành viên đầu tiên họ đặt chân tới.

Croatia lại “chĩa mũi giáo” vào Hy Lạp, nói rằng nước này phải chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng. Bộ trưởng Nội vụ Croatia Ranko Ostojic nói việc Hy Lạp đưa toàn bộ người tị nạn tại đã tới nước này sang Croatia thông qua Macedonia và Serbia là hoàn toàn không chấp nhận được.

Ngoại trưởng các nước Đông Âu như Séc, Hungary, Ba La và Slovakia đã có cuộc họp riêng vào hôm 21/9 tại thủ đô Prague, Cộng hòa Séc, trước khi tiến vào hội nghị khẩn cấp giữa các lãnh đạo EU tại Brussels vào ngày hôm qua (22/9).

Hôm 21/9, Hungary tiếp tục tuyên bố thắt chặt biên giới với Serbia, Croatia và Slovenia bằng cách trao thêm quyền cho quân đội. Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố Hungary sẽ không xin lỗi bởi vì hàng triệu người di dân đang bao vây châu Âu, gây nguy hiểm cho lục địa này. “Di dân không chỉ đang gõ cửa nhà chúng ta, mà họ đang phá cửa,” ông Orban nói.

Minh Trí tổng hợp