Đại diện Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ ngày 7/6 thông báo Áo sẵn sàng tổ chức cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và lãnh đạo Nga Vladimir Putin trên lãnh thổ nước này. 
 

“Áo cho biết họ sẵn sàng tổ chức cuộc gặp Trump – Putin ngay tại nước mình. Dù 2 lãnh đạo trước đó đã bàn về khả năng tổ chức một cuộc gặp, nhưng hiện vẫn chưa đưa ra công bố nào”, đại diện hội đồng trên cho biết.

Cũng theo nguồn tin, hội nghị có thể được tổ chức tại Vienna vào mùa hè này.

Trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Áo ORF, Tổng thống Putin cho rằng cuộc gặp của ông với người đồng cấp Mỹ chưa diễn ra bởi tình hình chính trị.

Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hiện tại cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo chưa có chi tiết cụ thể. Trong khi đó, tờ Wall Street Journal của Mỹ nói Nhà Trắng đang xúc tiến đàm phán sơ bộ để tổ chức cuộc gặp này.

Hôm 20/3, ông Trump và ông Putin đã có cuộc điện đàm trao đổi nhiều vấn đề “nóng”. Tổng thống Putin hôm 5/6 đã có chuyến thăm chính thức đến Áo trong sự đón tiếp nồng nhiệt của Tổng thống Alexander Van der Bellen và Thủ tướng Sebastian Kurz. Trong cuộc gặp, ông Putin đã đề nghị thủ tướng Áo tổ chức một cuộc họp thượng đỉnh dành cho ông với tổng thống Mỹ trong thời gian tới.

Một nguồn tin tiết lộ Thủ tướng Kurz đã chấp nhận yêu cầu này và sẽ bắt đầu lên kế hoạch để mời Tổng thống Trump đến Vienna.

Vào tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman có mặt ở Washington, được cho là để thiết lập cuộc họp giữa ông Trump và ông Putin.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: