Bất chấp việc 22 quốc gia trên thế giới, trong đó 16 quốc gia châu Âu tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga, Áo đã lựa chọn hướng đi “ngược dòng”, đối thoại mở cửa với Nga.

Áo - quốc gia chọn đối thoại thay vì trục xuất nhân viên ngoại giao Nga
Các nhân viên ngoại giao Nga đã rời Anh theo lệnh bị trục xuất hồi tuần trước (ảnh: Reuters).

Không hành động theo các nước trên, Áo đã chọn không trục xuất nhà ngoại giao Nga, đồng thời lên tiếng kêu gọi duy trì mở cửa đối thoại với Nga.

Người phát ngôn chính phủ Áo Peter Launsky-Tieffenthal cho biết Áo “sẽ không có bất kỳ biện pháp nào ở cấp quốc gia, sẽ không trục xuất các nhà ngoại giao”.

“Lý do cho quyết định này là vì chúng tôi muốn duy trì mở cửa các kênh đối thoại với Nga. Áo là một nước trung lập và là một cầu nối giữa Đông và Tây Âu. Tuy nhiên chúng tôi ủng hộ quyết định triệu hồi đại sứ Liên minh châu Âu (EU) tại Nga”, ông Launsky-Tieffenthal nhấn mạnh.

Tuy nhiên, quyết định của Áo đã gây làn sóng phản đối lớn tại nhiều quốc gia, một số nước châu Âu cho rằng quyết định này chỉ gây thêm vấn đề.

Áo - quốc gia chọn đối thoại thay vì trục xuất nhân viên ngoại giao Nga
Tòa nhà Quốc hội Áo tại thủ đô Vienna (Ảnh minh họa).

Các quốc gia công bố lệnh trục xuất nhà ngoại giao Nga gồm Mỹ, Canada, Ukraine, Na Uy, Albania, Australia và 16 quốc gia thành viên EU gồm Croatia, Séc, Đức, Pháp, Đan Mạch, Phần Lan, Estonia, Hungary, Italy, Latvia, Lithuania, Hà Lan, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

Với con số 22 quốc gia, hơn 100 nhà ngoại giao Nga trên khắp châu Âu và một số nước khác sẽ đồng loạt phải về nước.

Bất chấp việc Chính phủ nhiều nước phương Tây ra quyết định mạnh tay trên, ngoài Áo, một số nước và chính trị gia châu Âu khác cũng đang thể hiện những động thái thận trọng.

Ngày 26/3, ông Andreas Maurer, lãnh đạo đảng Die Linke ở Đức nói với Sputnik rằng Đức không nên vì thể hiện sự thống nhất trong EU mà trục xuất 4 nhà ngoại giao Nga.

Theo ông Maurer, Nga có thể sẽ có hành động đáp trả theo hướng “tương xứng, có đi có lại”, điều này chắc chắn sẽ làm tổn hại quan hệ các bên.

“Tất cả chúng ta đều biết Nga phải đáp trả thích đáng hành động của các nước. Tôi chắc chắn các nhà ngoại giao Đức đang ở Anh tới đây sẽ bị trục xuất. Chúng ta biết điều đó luôn xảy ra và không giải quyết được vấn đề”, ông Maurer nói với Sputnik.

Ngay sau khi tuyên bố trục xuất được phát đi, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố nước này sẽ có hành động trả lời từng nước trên: “Sẽ có các bước đi cần thiết với các nước liên quan, cả việc trục xuất nhà ngoại giao cũng như đóng cửa lãnh sự quán Nga ở Seattle (Mỹ)”.

Áo - quốc gia chọn đối thoại thay vì trục xuất nhân viên ngoại giao Nga
Căng thẳng ngoại giao đã không còn chỉ là vấn đề của riêng Anh và Nga (Ảnh: Getty).

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết hàng trăm công dân Anh đang bị nguy hiểm bởi vụ đầu độc khiến Sergei Skripal, cựu quan chức tình báo Nga, và con gái ông rơi vào tình trạng hôn mê.

Anh tiếp tục cáo buộc Moscow đứng sau vụ việc vì “không một nước nào ngoài Nga có khả năng, ý định và động cơ để thực hiện một cuộc tấn công như vậy”.

“Sergei và Yulia Skripal vẫn bị bệnh nặng trong bệnh viện. Đáng buồn thay, vào cuối tuần trước, các bác sĩ đã chỉ ra rằng tình trạng của họ sẽ không thay đổi trong tương lai gần và họ sẽ không bao giờ hồi phục hoàn toàn”, bà May nói.

“Điều này cho thấy bản chất man rợ của hành động này và nguy hiểm mà hàng trăm công dân vô tội ở Salisbury có thể phải đối mặt”, bà May cho biết thêm rằng “có hơn 130 người ở Salisbury có thể đã tiếp xúc với chất độc thần kinh này”.

Nguyên Lan