Ngày 9/11, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz thông báo, một đại tá mới về hưu của nước này bị nghi ngờ làm gián điệp cho Nga từ những năm 1990 tới nay.  

“Nếu nghi ngờ này được xác thực, những vụ việc như vậy không cải thiện mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu. Chúng tôi yêu cầu thông tin minh bạch từ phía Nga”, ông Kurz phát biểu trước phóng viên.

Bộ trưởng Quốc phòng Áo Mario Kunasek cho biết, vụ việc được phát hiện vài tuần trước với sự giúp đỡ của một cơ quan tình báo châu Âu.

Danh tính nghi phạm chưa được công bố. Tờ Kronen Zeitung của Áo đưa tin viên đại tá đã giữ liên lạc với một đặc vụ Nga tên “Yuri” qua các thiết bị tinh vi. Tờ báo cũng khẳng định, Nga muốn thu thập thông tin mật về lực lượng không quân, pháo binh, danh tính các quan chức cấp cao và cuộc khủng hoảng nhập cư tại Áo. Nghi phạm đã nhận được khoản tiền thù lao 341.000 USD từ phía Nga.

Vụ việc đã được chuyển cho các công tố viên điều tra. Vị cựu đại tá đang bị thẩm vấn.

Ngoại trưởng Áo Karin Kneiss cũng quyết định hủy chuyến công du Moscow để phản đối vụ gián điệp này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov rất bất ngờ trước cáo buộc của Vienna và khẳng định Moscow không biết tới vị đại tá về hưu này. Bộ Ngoại giao Nga cũng triệu hồi Đại sứ Áo Johannes Eigner về vụ việc này.

(Tổng hợp)

Từ Khóa: