Nhà ngoại giao hàng đầu của Áo, đã bày tỏ rằng, “những hiểu lầm sâu sắc” về sự xâm nhập kinh tế của Trung Quốc vào châu Âu, đã dẫn đến việc Bắc Kinh đưa Italy – một trong những nước thuộc nhóm các cường quốc G7 – vào “câu lạc bộ” Vành đai Con đường (BRI), theo Nikkei.

“Trung Quốc đang có được ảnh hưởng tại Đông Nam Âu. Tôi đang rất quan tâm theo dõi”, Ngoại trưởng Áo, bà Karin Kneissl cho biết với tờ Nikkei trong một chuyến thăm Tokyo.

Bà Karin nói rằng phần còn lại của Liên minh Châu Âu (EU) phải nhận ra những rủi ro và đối phó với “chủ nghĩa ngoại giao ví tiền” của Bắc Kinh. Nhận xét của bà Karin đưa ra sau vài ngày khi ItalyTrung Quốc đã ký một bộ thỏa thuận hôm thứ Bảy, trong chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc tới Rome.

Hôm 22/3, một bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết, giữa Chủ tịch Trung Quốc và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte – theo đó, Italy chấp thuận tham gia dự án cơ sở hạ tầng BRI, được xem là một chiến thắng ngoại giao lớn giúp Trung Quốc có một chỗ đứng vững chắc hơn trước sự cảnh giác của EU, theo Nikkei.

Bản ghi nhớ được ký kết tại thủ đô của Italy, có gần 30 thỏa thuận trị giá ít nhất 7 tỷ euro (7,93 tỷ USD), theo tờ báo Il Sole 24 Ore của người Ý. 

Thông qua các khoản đầu tư của mình, Trung Quốc đang vượt xa EU để có được ảnh hưởng ở Serbia, Montenegro và các quốc gia khác ở phía đông nam châu Âu đang chậm phát triển, bà Kneissl nói. Bà Kneissl tin rằng, các hoạt động của Trung Quốc ở châu Âu có “bản chất chiến lược”.

videoinfo__video2.dkn.tv||0b0075557__

“Trung Quốc không chỉ là một nhà đầu tư, Trung Quốc đang hành động như một đấu thủ địa chính trị” bà Kneissl nói. 

Tuy nhiên, bà Kneissl thừa nhận rằng, sự cảm nhận của bà về “tính cấp bách” của vấn đề này không hoàn toàn được chia sẻ bởi các thành viên của EU. 

Để đẩy lùi ảnh hưởng của Trung Quốc, Ngoại trưởng Áo Kneissl nói rằng, EU nên có nhiều hành động hơn nữa cùng tham gia với những quốc gia vùng Balkan.

Thành Minh