Theo BBC, hôm thứ Tư (16/12), công tố viên cho biết cảnh sát Áo cuối tuần qua đã bắt giữ hai người tình nghi liên quan tới loạt tấn công Paris tại trại trung chuyển cho người tị nạn nằm ở Salzburg miền tây bắc nước này.

AFP dẫn lời Robert Holzleitner, phát ngôn viên văn phòng công tố Salzburg nói hai người này đến từ Trung Đông. “Các dấu hiệu liên quan tới vụ tấn công Paris đang được điều tra,” ông này nói.

Một tờ báo Áo là Kronen Zeitung (KZ) nói những nghi phạm này là người Pháp nhưng giả làm người tị nạn Syria và dùng hộ chiếu giả. Hai người này được cho là đã tới châu Âu qua đường Hy Lạp rồi qua bán đảo Balkan. KZ nói họ đến Áo vào tháng 10  năm nay cùng với những nghi phạm tấn công Paris khác.

Ông Holzleitner nói rằng hai người bị bắt do nghi ngờ tham gia một tổ chức khủng bố. KZ đưa tin một nguồn tin tình báo nước ngoài đã thông báo cho chính quyền Áo, và 2 người này có gốc gác Pakistan và Algeria, tuy nhiên báo này không dẫn nguồn.

Ông Robert Holzleitner không đưa thêm thông tin về 2 nghi phạm, trong khi cảnh sát và Bộ Nội vụ Áo từ chối bình luận về vụ việc.

KZ mô tả hai người bị bắt giữ là nam giới, được cho là đang chờ tại Salzburg – một thành phố nổi tiếng với khách du lịch, để đợi lệnh thực hiện một cuộc tấn công mới.

Trước đó một ngày, cảnh sát Pháp cũng loan báo bắt một nghi phạm 29 tuổi có liên quan tới vụ khủng bố Paris ở khu ngoại ô thành phố Villiers-sur-Marne.

Sau vụ tấn công khủng bố Paris hôm 13/11, 6 thẩm phán chống khủng bố đã tham gia quản lý đội điều tra. Các cuộc bố ráp khổng lồ diễn ra với số lượng 2.700 cảnh sát tham gia.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho biết tổng cộng 334 người đã bị bắt trong các cuộc vây ráp, trong đó 287 người bị giữ thẩm vấn và thu giữ 400 vũ khí.

8 nghi phạm đã bị bắt tại Bỉ, nơi được cho là địa điểm những kẻ khủng bố đã lên kế hoạch tấn công.

Salah Abdeslam, một công dân Pháp 26 tuổi, được cho là đóng vai trò quan trọng trong vụ tấn công Paris vẫn còn đang lẩn trốn. Cảnh sáo Áo cho biết tên này đã từng đến Áo hôm 9/9 cùng 2 người đàn ông khác. Khi bị cảnh sát Áo dừng kiểm tra ở một chốt giao thông, Abdeslam nói với cảnh sát là anh ta đang đi nghỉ.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: