Các nhóm cộng sản chủ nghĩa, bao gồm tổ chức cực đoan Antifa, đang chiếm đoạt cái mà bắt đầu là biểu tình ôn hòa trước cái chết của một người đàn ông da đen không vũ trang, để biến thành một cuộc “cách mạng”, theo nhận định của các chuyên gia, quan chức chính phủ, và từ chính những phát ngôn của những kẻ bạo loạn vô chính phủ.

Lời tố cáo này được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực phối hợp chưa từng có đằng sau các cuộc bạo loạn. Nước Mỹ chưa từng nhìn thấy những điều tương tự như vậy trước đây, trải dài trên nhiều tiểu bang và liên quan đến các chiến thuật bạo lực cấp độ đường phố.

Các quan chức lưỡng đảng nói rằng các nhóm bên ngoài đã khai thác động lực gần đây để thúc đẩy chương trình nghị sự của riêng họ. Thống đốc bang Minnesota Tim Walz, một đảng viên Dân chủ, lưu ý rằng “các kịch sĩ xấu xa [của các nhóm cực đoan cánh tả] tiếp tục thâm nhập vào các cuộc biểu tình chính đáng”, và 80% những kẻ bạo loạn đã đến từ bên ngoài bang. Các quan chức liên bang, bao gồm Tổng thống Donald Trump đã chỉ vào đích danh Antifa.

Bernard B. Kerik, cựu ủy viên cảnh sát của Sở cảnh sát New York, cho biết Antifa đã “khai thác 100% các cuộc biểu tình này”, lưu ý rằng các trang web khác nhau của nó đang điều khiển và ra lệnh chỗ nào các cuộc biểu tình bắt đầu.

“Nó ở 40 bang và 60 thành phố khác nhau; Không thể có ai đó ngoài Antifa tài trợ cho việc này”, ông nói với The Epoch Times. “Nó là một nỗ lực cách mạng triệt để, cánh tả, xã hội chủ nghĩa”.

Các hoạt động phối hợp, cung cấp thiết bị và chi phí đi lại của nó có thể sẽ “tiêu tốn hàng chục triệu đô la”, ông Kerik nói. Một người bạn của ông, một nhân viên FBI, nói với ông rằng bà đã ở sân bay Newark vào ngày 29/5, nơi bà quan sát thấy “có khoảng 25 trong số những đứa trẻ Antifa này bước vào qua sân bay”.

“Chúng đến từ các thành phố khác nhau”, ông nói. “Nó tốn nhiều tiền. Chúng không thể tự mình làm điều này. Ai đó đang trả tiền cho việc này”.

“Những gì Antifa đang làm về cơ bản đã chiếm quyền điều khiển cộng đồng da đen thành như quân đội của chúng”, ông Kerik nói. “Chúng xúi giục, chúng ngăn cản, chúng buộc những người đàn ông và phụ nữ da đen trẻ tuổi này đi ra ngoài và làm những điều ngu ngốc, và rồi sau đó chúng ẩn mình vào hoàng hôn”.

Những bức ảnh ngoại tuyến xuất hiện cho thấy những người biểu tình được trang bị radio và tai nghe liên lạc cấp quân sự, Kerik nói và lưu ý: “Chúng phải nói chuyện với ai đó tại một trung tâm chỉ huy trung tâm với một bộ đàm. Những chiếc radio đó nối tới đâu?”.

Andy Ngo, một nhà báo đã đưa tin rộng rãi về Antifa, cho biết nhóm này được tổ chức thành “nhiều đơn vị”, với các trinh sát theo dõi chu vi của một khu vực, cung cấp cập nhật âm thanh hoặc văn bản trực tiếp. Những kẻ khác thực hiện các nhiệm vụ bạo lực với vũ khí và bom lửa.

Nhóm cực đoan này được tổ chức “theo chiều ngang”; nó không có một nhà lãnh đạo công khai, vì đó là một phần trong ý thức hệ của chúng rằng không ai nên có thẩm quyền, Ngo nói.

Theo John Miller, phó ủy viên Tình báo và Chống Khủng bố của NYPD, những nhóm cấp tiến vòng ngoài này đã tổ chức các trinh sát, y tế, và thậm chí các tuyến cung cấp đá, chai lọ và chất kích cháy nổ cho “các nhóm ly khai để thực hiện phá hoại và bạo lực”. Những nhóm này đã lên kế hoạch cho bạo lực từ trước, sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa, ông nói.

Mike Griffin, một nhà hoạt động chính trị lâu năm từ thành phố Minneapolis, nói với tờ Thời báo New York rằng, có những người mà ông chưa bao giờ nhìn thấy ​​trước khi biểu tình, bao gồm “những gã da trắng trẻ tuổi ăn mặc chỉn chu, đi giày đắt tiền mang theo búa và nói về việc châm lửa đốt cháy những tòa nhà”.

“Tôi biết những người biểu tình, tôi đã làm điều đó trong 20 năm”, ông nói. “Những người đó không liên quan đến những kẻ nổi loạn đang tạo ra sự tàn phá trên đường phố”.

Trong khi đó, chuyên gia về cộng sản Trevor Loudon nói với tờ Epoch Times rằng, Antifa chỉ là một phần của bức tranh, lưu ý rằng “tất cả các đảng cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa lớn ở Hoa Kỳ đã tham gia vào các cuộc biểu tình và bạo loạn này ngay từ đầu”.

Theo ông Loudon, các nhóm gồm Đảng Cộng sản Hoa Kỳ, Con đường Giải phóng, Tổ chức Xã hội Tự do, Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Cách mạng, Đảng Công nhân Thế giới, Đảng Xã hội Chủ nghĩa và Chủ nghĩa Giải phóng đã tham gia, trong số những nhóm khác.

Tước đoạt sự bình an

Một kẻ bạo loạn đi ra từ một đống gạch lớn trong khi quay phim trực tiếp gọi đó là “xếp đặt trận địa”. Một gã đàn ông ở bên cạnh hắn chửi rủa, “Sao không có công trình chết tiệt nào quanh đây nhỉ?”.

Các sở cảnh sát ở một số bang trong những ngày gần đây đã cảnh báo các đống vật liệu được cố ý dựng lên ở một số địa điểm nhất định để gây bạo loạn.

Sở cảnh sát thành phố Kansas ở Missouri tuyên bố trên Twitter rằng họ “đã phát hiện ra những đống gạch đá” ở một số khu vực “để sử dụng trong cuộc bạo loạn”, và yêu cầu người dân báo cáo những trường hợp đó cho chính quyền để dẹp bỏ chúng.

Những ngày sau đó, sở cảnh sát thành phố Minneapolis đã cảnh báo về “các vật liệu dễ cháy nổ và kích cháy nổ, chẳng hạn như những chai chứa đầy xăng được tìm thấy trong các bụi rậm và khu phố”.

Gạch đá và các vật thể tương tự đã xuất hiện ở Manhattan, Baltimore, Bắc Carolina, v.v. Nhóm biểu tình bên ngoài Nhà Trắng bị bắt gặp đã ném gạch đá.

Trong khi đó, một số video cho thấy người Mỹ gốc Phi phản đối những viên gạch được trao cho các đồng nghiệp của họ.

Loudon, người cũng đã nói chuyện với The Epoch Times, cho biết những viên gạch và những vũ khí khác là một phần của một “hoạt động khủng bố quân sự”, và toàn bộ sự việc “đã được tổ chức hoàn chỉnh và lập sẵn kế hoạch từ lâu”.

“Nếu cái chết của George Floyd ở Minneapolis đã gây ra những cuộc bạo loạn này, thì tiếp theo sẽ là gì?”, ông nói. “Người dân cần hiểu rằng, có hàng trăm nhóm kích động có tổ chức được đào tạo ở nước ngoài đang hoạt động ở đất nước này, và hàng chục ngàn đảng viên cộng sản đã được huấn luyện”.

Nhiều bài đăng và video trên mạng xã hội cũng cho biết những người biểu tình người Mỹ gốc Phi phản đối bạo loạn gây ra bởi các nhóm người da trắng mặc trang phục đen trùm kín từ đầu đến chân – trang phục mà từ lâu đã được liên kết với Antifa.

Ở Oakland, một nhóm người da trắng mặc đồ đen trùm kín và được trang bị búa bắt đầu phá hủy và đột nhập vào một tòa nhà khi người Mỹ gốc Phi gần đó lên tiếng phản đối.

Một video xuất hiện cho thấy một đám đông chủ yếu là người da trắng đang phá hủy một tòa nhà của Sở Cảnh sát thành phố Minneapolis, một số người cũng mặc đồ đen trùm kín. Một video khác ở Baltimore cho thấy những người biểu tình người Mỹ gốc Phi cầu xin những người da trắng mặc đồ đen trùm kín, để ngăn chặn bạo loạn.

Những người biểu tình ôn hòa ở Washington, trong khi đó, đã bắt giữ một kẻ bạo loạn Antifa, kẻ đang đập vỉa hè để lấy khối bê tông ném. Người biểu tình sau đó đã bàn giao kẻ bạo loạn cho cảnh sát.

Tại một cuộc họp báo ngày 30/5, Tổng chưởng lý William Barr nói rằng bạo lực dường như đã được “lên kế hoạch, tổ chức và điều khiển bởi các nhóm cực đoan cực tả và các nhóm vô chính phủ sử dụng chiến thuật kiểu Antifa”.

Trong một chủ đề trên twitter, Ngo nói rằng sự phá hủy các doanh nghiệp không chỉ là chủ nghĩa cơ hội mà gắn liền với hệ tư tưởng của Antifa và Black Lives Matter (BLM) nhằm “xóa bỏ chủ nghĩa tư bản và thay đổi thể chế”. Để làm được điều đó, chúng phải khiến cho kinh tế Hoa Kỳ không thể phục hồi.

“Các chiến binh, tế bào của Antifa trên toàn quốc được huy động để hỗ trợ những kẻ bạo loạn BLM”, ông Ngo nói. “Mỗi phần của cuộc bạo loạn đều có một mục đích. Hỏa hoạn sẽ phá hủy nền kinh tế. Bạo loạn có thể áp đảo cảnh sát & thậm chí cả quân đội. Tất cả sẽ dẫn đến trạng thái mất ổn định nếu được duy trì”.

Chủ nghĩa cộng sản

Gabriel Nadales, cựu thành viên Antifa, nói với Jan Jekielek, người dẫn chương trình American Thought Leaders của The Epoch Times, rằng vai trò thực sự của Antifa là phải làm hai việc:

“Một là để chia sẻ ý thức hệ bạo lực của chúng, và sẵn sàng chiến đấu cho chúng bất cứ lúc nào. Và Hai là thực sự thực hiện điều đó. Nó không chỉ là về việc chống lại niềm tin vào Chính Tín [những giá trị cốt lõi]”, ông nói.

Các nhóm cộng sản đã đóng một vai trò trong các cuộc biểu tình gần đây. Vào ngày 27/5, chương Thành phố Kết nghĩa của đảng Dân chủ Xã hội Chủ nghĩa Hoa Kỳ (DSA) đã đưa ra lời kêu gọi tiếp tế cho “các đồng chí đang biểu tình tại khu vực thứ 3 (tại Lake và Minnehaha)”. Một cửa hàng AutoZone đã bị đốt cháy trong cùng một khu vực, trong bối cảnh nạn cướp bóc lan rộng.

Những nhóm như vậy cũng đóng vai trò trong việc tài trợ bạo loạn. Vào ngày 28/5, chương DSA đã yêu cầu trên Twitter “Xin vui lòng tài trợ cho quỹ đoàn kết TCDSA, bởi vì mọi người sẽ cần giúp đỡ trong những ngày và tuần tới!”. Các chương của DSA tại Seattle, Memphis, Los Angeles và Metro Atlanta cũng đã kêu gọi quyên góp trong bối cảnh các cuộc biểu tình. DSA cũng thành lập một nhóm chống phát xít quốc gia tại một hội nghị năm 2019.

Các nhóm cộng sản khác, như Đảng Công nhân Thế giới, đã ủng hộ các cuộc biểu tình, trong khi một số nhóm, như Đảng Cộng sản Cách mạng, kêu gọi một cuộc cách mạng thực sự.

Liberation News, một tờ báo của Đảng Xã hội chủ nghĩa và Giải phóng, đã viết trong một tuyên bố của nhân viên vào ngày 26/5 rằng đó là “một giai đoạn quan trọng” để “mài dũa quyết tâm sắc bén để xây dựng các tổ chức có khả năng tiến hành các cuộc đấu tranh giai cấp của các chiến binh”.

Bowen Xiao, The Epoch Times ngày 3/6/2020
Ivan Pentchoukov đã đóng góp cho báo cáo này
Hương Thảo dịch và biên tập