Chính phủ Anh đang lên kế hoạch gửi yêu cầu tới Nga về việc dẫn độ 2 nghi phạm thực hiện vụ tấn công cha con cựu điệp viên Nga Skripal hồi tháng 3.

Trang Guardian ngày 6/8 đưa tin, Cơ quan Công tố Hoàng gia Anh (CPS) đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hoàn thành quy trình và sẵn sàng gửi yêu cầu tới Nga về việc dẫn độ 2 người đàn ông, được cho là nghi phạm thực hiện vụ tấn công khí độc hóa học tại Salisbury hồi tháng 3.

Tháng trước, hãng thông tấn Anh PA cho hay, cảnh sát đã xác định 2 nghi phạm người Nga trong vụ hạ độc ở Salisbury, nhưng chưa có xác nhận chính thức về điều này.

Các nhà điều tra đã mất hàng tháng để tìm kiếm thủ phạm chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng chất độc thần kinh Novichok. Theo các nguồn tin, cuộc điều tra đã tập trung vào 2 người Nga rời Anh sau vụ tấn công sau khi kiểm tra hồ sơ xuất nhập cảnh vào thời điểm đó.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Anh khó có thể được Nga chấp thuận. Phía Moscow luôn bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng nước này liên quan đến sự việc đầu độc cha con cựu điệp viên 2 mang Skripal.

Ngoài ra, Hiến pháp của Nga cũng không cho phép dẫn độ công dân nước này sang nước khác.

Anh yêu cầu Nga dẫn độ 2 nghi can trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal
(Ảnh: Independent)
Anh yêu cầu Nga dẫn độ 2 nghi can trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal
Các nhà điều tra trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga tại Salisbury, Anh. (Ảnh: Getty)

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov gọi những cáo buộc của Anh và một số nước phương Tây là “vô lý”. Đến nay, Anh và các nước đồng minh vẫn chưa thể đưa ra bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào chứng tỏ Nga có liên quan tới vụ việc.

Cha con cựu điệp viên Skripal bị nhiễm độc Novichok – chất độc thần kinh được Liên Xô phát triển trong Chiến tranh Lạnh. May mắn, cả hai đều sống sót. Ngày 30/6, một cặp vợ chồng người Anh tiếp tục bị phơi nhiễm chất độc tương tự ở một thị trấn gần đó và một người đã tử vong.

An Yên