Cảnh sát Anh xác định nghi phạm đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái bằng chất độc thần kinh ở Salisbury hồi tháng 3 là người Nga.  

Anh xác định nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal
Cảnh sát tại hiện trường 2 cha con Skripal bị đầu độc. (Ảnh: AFP)

Hãng thông tấn Anh Press Assoiation (PA) dẫn nguồn tin cơ quan tình báo Anh cho biết, vụ đầu độc có thể do một nhóm 6 người thực hiện, trong đó một người phụ nữ giữ vai trò chủ chốt.

Anh xác định nghi phạm trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Skripal
PA đăng tin trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó, kênh truyền hình ITV ngày 19/7 đưa tin: “Các nhà điều tra chắc chắn rằng nghi phạm đầu độc là người Nga”. Cảnh sát đã xem xét tất cả dữ liệu từ camera an ninh (CCTV) và kiểm tra thông tin người nhập cảnh vào Anh trong khoảng thời gian này.

Hôm 4/3, cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc ở Salisbury (Anh), sau đó gây ra một vụ bê bối quốc tế lớn. London cho rằng nhà nước Nga tham gia vào việc đầu độc, nhưng Moscow luôn phủ nhận điều này.

Hôm 30/6, hai người Anh là Charlie Rowley và bạn đời Dawn Sturgess bị phát hiện bất tỉnh tại nhà riêng ở thị trấn Amesbury, do phơi nhiễm Novichok. Bà Sturgess qua đời hôm 8/7, còn ông Rowley đã tỉnh lại và đang trong tình trạng ổn định.

Theo ITV, điều này cho thấy lượng chất độc mà bà Sturgess tiếp xúc nhiều hơn lượng chất độc được sử dụng trong vụ Skripal gấp 10 lần.

Giới chức đã cấm người dân lại gần công viên ở Salisbury và hiện trường phát hiện 2 nạn nhân nhiễm độc ở Amesbury để tránh xảy ra trường hợp tiếp theo.

Tuần trước, các thám tử tiết lộ họ đã tìm thấy một chai nhỏ chứa chất Novichok tại nhà của ông Rowley. Một nhóm các chuyên gia quốc tế từ Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã vào cuộc để xác minh.

Hồng Hạnh