Thủ tướng Anh Theresa May hôm qua 2/11 đã bổ nhiệm ông Gavin Williamson, 41 tuổi, làm Bộ trưởng Quốc phòng mới, sau khi người tiền nhiệm Michael Fallon bị buộc phải từ chức trong vụ bê bối quấy rối tình dục, AFP đưa tin.

Đây là một bước thăng tiến đáng kể của ông Williamson, một đồng minh đáng tin cậy của bà May, trước đây đứng đầu bộ phận cưỡng chế thi hành kỷ luật của Đảng Bảo thủ tại quốc hội.

Ông Williamson, chỉ mới thành nghị sĩ từ năm 2010, không nổi tiếng vì tài năng chính trị, mà nổi tiếng nhờ thú cưng Cronus, một con nhện đen đầy lông lá ông giữ trong bể thủy tinh trên bàn làm việc.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng nói ông rất “vinh dự và phấn chấn” khi được chỉ định, và ông “quyết tâm đảm bảo rằng các lực lượng vũ trang nhận được sự công nhận mà họ xứng đáng”.

Nhưng một số người đặt câu hỏi về chuyên môn của ông Williamson đối với công việc mới, được coi là một trong những vị trí quan trọng và thách thức nhất trong chính phủ Anh.

Theo “TheyWorkForYou”, một bản ghi trực tuyến về hoạt động của nghị viện, ông Williamson chỉ hỏi tổng cộng 7 câu hỏi về quốc phòng kể từ năm 2010.

Số 10 Downing Street cho biết ông Williamson “là một cây roi tuyệt vời và cứng rắn, Thủ tướng nghĩ rằng ông sẽ là một Bộ trưởng Quốc phòng tuyệt vời”.

Vương quốc Anh, một thành viên chính trong liên minh quân sự NATO, chi 2% GDP để phòng thủ, nhưng lực lượng vũ trang đang phải liên tục đối mặt với áp lực cắt giảm chi phí.

Con nhện Cronus nổi tiếng của ông Gavin Williamson. (Ảnh: The Sun)

Biết hết các tật xấu

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Fallon tuyên bố từ chức vào thứ Tư (1/11), do liên quan bê bối về quấy rối tình dục trong chính trường Anh.

Ông đã xin lỗi hồi đầu tuần vì đã chạm vào đầu gối của một phóng viên vào năm 2002, nhưng các báo cáo cho biết có những cáo buộc khác chưa được công khai.

“Tôi chấp nhận rằng trong quá khứ tôi đã rơi xuống dưới tiêu chuẩn cao mà chúng tôi yêu cầu các lực lượng vũ trang mà tôi có vinh dự đại diện”, ông Fallon nói.

Ông Williamson là người quản lý chiến dịch vận động nghị viện của bà May khi bà thành công trong việc trở thành lãnh đạo Đảng Bảo thủ. Nhờ đó, ông được khen thưởng với vị trí Trưởng ban Tổ chức đảng.

Trong vai trò này, ông có trách nhiệm đảm bảo rằng các nghị sĩ đảng cầm quyền tham dự và bỏ phiếu theo đề xuất của đảng, một nhiệm vụ khó khăn trong cuộc bỏ phiếu gần đây về luật Brexit, vì có các rạn nứt trong đảng về vấn đề này.

Ông cũng đã phải giúp giữ đảng trung hữu không bị chia rẽ sau kết quả thê thảm trong cuộc bỏ phiếu sớm hồi tháng 6, khi bà May mất thế đại đa số và bị kêu gọi từ chức.

Julian Smith, một trong những đồng minh thân thiết nhất của ông Williamson, gợi ý rằng bộ trưởng quốc phòng sắp tới đã sắp xếp cuộc cải tổ.

Bà Laura Kuenssberg, biên tập viên chính của BBC News, đăng trên Twitter rằng một bộ trưởng đã nói với rằng bà May đã “quá yếu để ông Williamson tự bổ nhiệm mình – điều này thật là kinh hoàng”.

Sự thăng chức của ông Williamson đặt ra câu hỏi liệu văn phòng của ban tổ chức đảng có vai trò “rò rỉ” hồ sơ về các bộ trưởng đứng đằng sau vụ bê bối tình dục hay không. Và có những tin đồn ông Williamson đã khuyên bà May rằng ông Fallon có thể phải đối mặt với các cáo buộc khác, AFP cho biết.

“Đừng có lầm lẫn, Gavin Williamson muốn làm thủ tướng, và ông ấy biết tất cả những ‘tật xấu’ của các đồng nghiệp”, Tim Shipman, biên tập chính trị của tờ The Sunday Times, viết.

Người phát ngôn của bà May khẳng định ông Williamson “không tham gia vào cuộc cải tổ”, nhưng không nói ông có tham gia vào các cuộc thảo luận về sự ra đi của ông Fallon hay không.

Bằng cách đề bạt ông Williamson từ văn phòng tổ chức, bà May đã tránh được sự thay đổi lớn hơn trong các bộ trưởng nội các cấp cao, ông Shipman nói.

Khang An