Theo Fox News, các bức ảnh chụp từ vệ tinh hôm Chủ nhật mà hãng tin này có được, cho thấy một pin tên lửa đất đối không S-400 của Nga mới được triển khai tại căn cứ không quân Dzhankoy tại Crimea, bán đảo từng thuộc Ukraine nhưng bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Tin tình báo từ ImageSat International chỉ ra rằng cơ sở hạ tầng cho pin S-400 đã được chuẩn bị trong những tháng gần đây, một thời gian dài trước khi xảy ra cuộc đụng độ hải quân vào cuối tuần qua giữa hải quân Nga và Ukraine.

Các hình ảnh cho thấy một nền đất trống vào tháng 4 năm 2018 và một công trình xây dựng vào ngày 10/11 – hai tuần trước vụ Nga tấn công và bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine.

Cơ sở hạ tầng cho pin S-400 đã được chuẩn bị trong những tháng gần đây trên bán đảo Crimea (Ảnh: ImageSat International)

Các bức ảnh được chụp vào hôm Chủ nhật xác nhận cuộc triển khai của Nga trên bán đảo Crimea. Hình ảnh vệ tinh cho thấy 8 bệ phóng tên lửa S-400 được chia thành bốn nhóm, nằm ở khu vực phía tây nam của căn cứ không quân Dzhankoy. Gần đó có hai hệ thống radar và một số xe tải. Một trong số các xe tải bị nghi ngờ đang chứa tên lửa S-400.

Tên lửa cơ động S-400 có tầm bắn lên tới gần 400km và có thể leo lên đến độ cao gần 30km, được thiết kế để bắn hạ các mối đe dọa trên không, từ máy bay đến tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo.

Những hình ảnh cho thấy một nền đất trống, sau đó xuất hiện một công trình xây dựng trên căn cứ quân sự của Nga ở Crimea (Ảnh: ImageSat International)

Nga đã củng cố hệ thống phòng thủ quân sự của bán đảo Crimea bằng ba hệ thống S-400 kể từ năm 2017. Việc triển khai hiện nay sẽ góp phần củng cố vào số pin S-400 hiện có.

Thu Phương