Các bức ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại một điểm phóng vệ tinh mà khả năng là để chuẩn bị cho một cuộc thử nghiệm mới.

Theo Reuters, hôm qua, một nhóm quan sát tại Hoa Kỳ mang tên Bắc 38 thuộc Trường Nghiên cứu Quốc tế Cấp cao của Đại học Johns Hopkins, cho biết hình ảnh vệ tinh chụp vào ngày 1/10 cho thấy Triều Tiên đang gia tăng hoạt động tại cơ sở Phóng vệ tinh Sohae. Các bức ảnh thể hiện các thùng chứa được đặt trên bệ phóng và những chiếc xe đỗ gần các tòa nhiên liệu và chất oxy hóa.

Nhưng Nhóm 38 cho biết thêm rằng do một số cấu trúc trên bệ phóng được che đậy, nên “không rõ là hoạt động này có liên quan đến việc phóng các sản phẩm thử nghiệm hay các hoạt động khác.”

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm và lớn nhất của mình vào ngày 9/9. Hàn Quốc cho biết họ tin rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng thực hiện một vụ thử hạt nhân khác vào bất cứ lúc nào. Đã có suy đoán rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ đánh dấu lễ kỷ niệm thành lập Đảng Công nhân của họ vào ngày 10/10 bằng vụ thử hạt nhân lần thứ sáu.

Theo Reuters, Triều Tiên đang tiến hành thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo với tốc độ chưa từng có trong năm nay theo lệnh của lãnh đạo Kim Jong Un. Nước này đã phóng một vệ tinh vào tháng 2 mà nhiều người cho rằng đó là một cuộc thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo tầm xa.

Trung tâm Sohae là trạm tên lửa mới được nâng cấp của Triều Tiên, và là nơi đã tiến hành vụ phóng vệ tinh vào tháng 2 cùng các thử nghiệm tên lửa khác.

Vào hôm 7/10, Nhóm Bắc 38 cho biết việc Triều Tiên gia tăng hoạt động tại điểm thử hạt nhân Punggye-ri có thể là dấu hiệu chuẩn bị cho một thử nghiệm mới.

Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên vào năm 2006 và từ đó đến nay phải chịu trừng phạt của Liên Hợp Quốc. Vào tháng Giêng, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ tư và thứ năm nhân ngày kỷ niệm quốc khánh của nước này.

Mai Lan

Xem thêm: