Ảnh chụp vệ tinh của Ấn Độ hé lộ mật độ tập trung lớn binh sĩ và các kho dự trữ vũ khí của Bắc Kinh tại vùng biên giới tranh chấp. Các bức ảnh cũng cho thấy các tuyến đường hầm dự trữ vũ khí và trang thiết bị tại Khu tự trị Tây Tạng, tờ The Print đưa tin hồi tuần trước. Những lo ngại về tình trạng xung đột vũ trang giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với cộng đồng quốc tế.

Hồi tháng Năm, đã xảy ra một cuộc đụng độ vũ trang tại biên giới Ấn-Trung, khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Bắc Kinh không báo cáo con số thương vong, nhưng theo giới chức Ấn Độ, ít nhất 40 lính Trung Quốc đã thiệt mạng. 

Nguồn tin từ Bộ An ninh và Quốc phòng Ấn Độ thông báo cho tờ The Print rằng việc tăng cường lực lượng quân đội và vũ khí tại những địa điểm này của ĐCSTQ, đặc biệt là với lượng lớn binh sĩ ở khu vực Aksai Chin, là động thái khiến quân đội Ấn Độ tái cân nhắc kế hoạch rút quân theo dự định.

Theo truyền thông Ấn Độ, các bức ảnh chụp vệ tinh khu vực Shiquanhe ở Khu tự trị Tây Tạng cho thấy sự quy tụ của ít nhất 5.000 binh lính Trung Quốc cùng trang thiết bị. Các nguồn tin của The Print cho biết thêm có nhiều trực thăng xuất hiện trong khu vực, và có cả các công trình mới đang được triển khai xây. Hoạt động điều quân được phát hiện lần đầu bởi các vệ tinh gián điệp EMISAT của Ấn Độ.

Hình ảnh được đăng bởi một tài khoản Twitter xác nhận việc thực sự có một đội quân của ĐCSTQ trong khu vực:

Một tài khoản Twitter đăng tải ảnh chụp vệ tinh của Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA, cho thấy hoạt động của quân đội Trung Quốc tại biên giới Ấn-Trung (ảnh chụp màn hình Twitter).

Theo các báo cáo, tại những nơi xảy ra vụ đụng độ hồi tháng 5 năm ngoái, đã có một quá trình giảm thiểu lực lượng. Quân đội của ĐCSTQ đã di chuyển đến một khu vực lân cận, giáp biên giới Ấn Độ, nơi họ có thể sẽ nghỉ đông trước khi quay trở lại khu vực tranh chấp.

Quân đội Ấn Độ, lo ngại sự trở lại của quân đội Trung Quốc, cũng đang chuẩn bị cho mùa đông và đảm bảo lương thực và trang thiết bị để cung cấp cho ít nhất 30.000 quân nhân trong khu vực.

Sau cuộc đụng độ chết người hồi tháng Năm, các cuộc biểu tình chống Bắc Kinh đã nổ ra trên khắp Ấn Độ. Chính phủ Ấn Độ đã đáp trả bằng cách cấm các ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm TikTok, viện dẫn lý do bảo vệ an ninh quốc gia.

Chính phủ Ấn Độ hiện đang thắt chặt quan hệ với Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Trump đang thúc đẩy một “chiến lược Ấn Độ-Thái Bình Dương” – một nỗ lực chiến lược về địa chính trị nhằm tìm cách mở rộng và phát triển các mối liên kết và liên minh từ khu vực Nam Á cho đến bờ Đông nước Mỹ, bao gồm Ấn Độ và Nhật Bản. Các động thái này là mối đe dọa an ninh đối với tham vọng bành trướng của chính quyền Trung Quốc trong khu vực.