Một đại tá Ấn Độ về hưu hôm 10/7 đã công bố những hình ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp dường như đã xả lũ sớm hơn nhiều so với thời gian mà chính quyền Trung Quốc công bố.

Mặc dù Cơ quan Khí tượng Trung Quốc (CMA) đã đưa ra cảnh báo rằng, trong suốt tháng 6, trên khắp Trung Quốc sẽ có mưa lớn, nhưng đến ngày 29/6, chính phủ Trung Quốc cho biết, đập Tam Hiệp đã mở 2 cửa xả lũ vào buổi sáng hôm đó, đồng thời khẳng định đây là hoạt động xả lũ đầu tiên trong năm nay của đập Tam Hiệp.

Tuy nhiên, ông Vinayak Bhat, đại tá Ấn Độ vào ngày 10/7 đã có các phân tích liên quan tới ảnh vệ tinh chụp khu vực đập Tam Hiệp. Ông Vinayak đặt ra giả thuyết rằng công trình này có thể đã xả lũ từ sớm trước khi chính quyền Trung Quốc thông báo chính thức.

Theo ông Vinayak, ông đã dùng ảnh vệ tinh từ nhà cung cấp ảnh nguồn mở Sentinel và Google Earth.

Ông Vinayak dựa vào các bức ảnh vệ tinh đã chỉ ra rằng nước dường như đã được xả ra từ ít nhất 5 cổng xả lũ lớn và 5 cổng xả lũ nhỏ vào ngày 24/6, trước năm ngày so với tuyên bố xả nước lũ từ chính quyền Trung Quốc. Trong khi đó, trạm giám sát thủy văn thành phố Trùng Khánh (thành phố ở thượng nguồn của đập Tam Hiệp) vào ngày 22/6 đã phát đi cảnh báo lũ đầu tiên trong 80 năm đối với sông Kỳ Giang (Qijiang), một nhánh của sông Dương Tử.

Ảnh vệ tinh cho thấy đập Tam Hiệp đã mở cửa xả lũ vào ngày 24/6 (ảnh: chụp từ tờ Taiwan News).

Khi cảnh báo lũ đầu tiên trong 80 năm đối với sông Kỳ Giang (Qijiang), một nhánh của sông Dương Tử được công bố, đã có nhiều dự đoán về sự gia tăng mạnh mẽ mực nước ở hồ chứa của đập Tam Hiệp trong những ngày sau đó. Tuy nhiên, theo ông Vinayak, mực nước của hồ chứa vào ngày 24/6, hai ngày sau trận lũ lớn xảy ra ở thượng nguồn con đập, thực sự thấp hơn 15 mét so với một bức ảnh chụp vào ngày 27/10/2017, chụp vào thời điểm không hề có lũ lụt.

Theo ông Vinayak, đối với mực nước cao hơn 15 mét vào năm 2017, cho thấy không có nhu cầu về việc xả lũ và vì vậy, theo ông, việc xả lũ mà ông dựa vào các bức ảnh vệ tinh để biết vào ngày 24/6 là không cần thiết. Từ đó dấy lên câu hỏi nghi vấn rằng, vì sao Bắc Kinh phải xả lũ đập Tam Hiệp trong khi mực nước ở hồ chứa của con đập không nằm trong mức đáng báo động.

Theo ông Vinayak, mục đích của việc xả lũ là “để cuốn trôi tất cả các bằng chứng trước khi các đại diện của WHO đến thăm các bệnh viện và phòng thí nghiệm ở Vũ Hán”. Hai chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đến Bắc Kinh vào cuối tuần qua để thảo luận về kế hoạch của họ trong việc đến thăm Vũ Hán để điều tra nguồn gốc của Covid-19.

Tham khảo Taiwan News
Băng Thanh biên soạn

Từ Khóa: